Bắc Hàn thay đổi lãnh đạo

Choe Yong-rim
Image caption Tân Thủ tướng Choe Yong-rim vốn là lãnh đạo đảng tại Bình Nhưỡng

Bắc Hàn đã thay đổi đội ngũ lãnh đạo cao nhất trong phiên họp hiếm hoi lần hai của Quốc hội, theo truyền thông nước này.

Hãng thông tấn KCNA cho biết lãnh đạo Kim Jong-il (Kim Chính Nhật) đã tham dự phiên làm việc sau khi không tham gia phiên họp lần trước vào ngày 9/4.

Ông Choe Yong-rim lên làm Thủ tướng thay cho ông Kim Yong-il - là chức vụ lo về chính sách kinh tế cho nhà nước Cộng sản khép kín này.

Truyền thông nhà nước nói em rể của ông Kim, là Chang Song-taek, được đề bạt lên một chức vụ quan trọng trong Hội đồng Quốc phòng.

Ông Chang được cho là người ủng hộ cho người con trẻ nhất của Kim Jong-il, là Kim Jong-un, được lên nối nghiệp.

Ra dấu kế nghiệp?

Quốc hội gồm 687 thành viên - được gọi với cái tên Quốc hội Nhân dân Tối cao - thường họp mỗi năm một lần.

Hãng KCNA cho biết phiên họp đặc biệt của Quốc hội, công bố vào ngày 18/5, được triệu tập để thảo luận “các vấn đề về tổ chức”.

Được biết ông Choe Yong-rim, lãnh đạo đảng tại Bình Nhưỡng, được Bộ Chính trị Ban chấp hành trung ương đảng cử lên làm Thủ tướng.

Một số tin nói việc thay Thủ tướng là liên quan đến vụ đổi tiền thất bại vào năm ngoái.

Image caption Chang Song-taek được cho là đã coi sóc công việc khi ông Kim đột quỵ

Hãng tin này cũng cho hay việc bổ nhiệm ông Chang là “do đề xuất của lãnh đạo Kim Jong-il”.

Hội đồng Quốc phòng là cơ quan quân sự cao nhất của Bắc Hàn, và ông Chang, vốn đã là một thành viên, nay trở thành phó chủ tịch.

Ông Chang thường được mô tả là một trong các đồng minh thân tín của ông Kim. Một số tin nói ông Chang đã trông coi công việc khi ông Kim không thể điều hành sau khi bị đột quỵ vào năm 2008.

Việc đề bạt ông này được coi là chỉ dấu cho thấy ông Kim đang cắt đặt các vị trí nhân sự chủ chốt để đảm bảo việc chuyển giao quyền lực êm thấm sang người con trai của mình.

Ba vị bộ trưởng - phụ trách công nghiệp nhẹ, thực phẩm và văn hóa thể thao - bị thay thế. Sáu vị tân thứ trưởng cũng được bổ nhiệm.

Việc thay đổi diễn ra trong lúc quan hệ liên Triều đang hết sức tồi tệ theo sau vụ đánh chìm một tàu chiến của Nam Hàn, làm 46 thủy thủ thiệt mạng.

Các nhà điều tra quốc tế nói một trái ngư lôi từ tàu ngầm của Bắc Hàn đã đánh đắm chiến hạm Cheonan hôm 26/3 - một điều Bình Nhưỡng luôn bác bỏ.

Tin liên quan