Bực mình 'là tốt'

Hình minh họa
Image caption Nghiên cứu cho rằng cảm giác tiêu cực giúp giao tiếp tốt hơn

Bạn đang trong tâm trạng không tốt? Đừng lo - theo nghiên cứu, điều đó tốt cho bạn.

Một chuyên gia tâm lý người Úc nghiên cứu trạng thái tình cảm cho hay lúc hục hặc người ta suy nghĩ rõ ràng hơn.

Trái với những người luôn vui tươi khiến người khác phải bực mình, người trông khốn khổ thường ra quyết định đúng hơn và ít thất vọng hơn, theo các thí nghiệm của chuyên gia này.

Trong lúc tâm trạng hưng phấn khuyến khích sáng tạo, buồn rầu tạo ra sự tập trung và suy nghĩ cẩn thận, theo GS Joe Forgas trên tạp chí Khoa học Úc- Australian Science Magazine.

Nhà nghiên cứu từ đại học New South Wales nói một người trong trạng thái buồn bực có thể đối phó với các tình huống khó khăn hơn là người hạnh phúc vì lúc đó não bộ hướng sang "phát triển các hướng xử lý thông tin".

Ông yêu cầu những người tham gia xem các loại phim các nhau và nhìn lại các sự kiện tích cực hay tiêu cực trong cuộc đời họ, được thiết kế để đưa họ vào tâm trạng vui hay buồn.

Sau đó ông yêu cầu họ tham gia một loạt các nhiệm vụ, bao gồm cả việc đánh giá mức độ thật của các câu chuyện đồn thổi và làm nhân chứng để mô tả lại các sự kiện.

Những ai đang trong tâm trạng buồn bã thực hiện nhiệm vụ tốt hơn người đang hưng phấn - họ mắc ít lỗi hơn và liên lạc tốt hơn.

GS Forgas nói: "Trong lúc tâm trạng tích cực tạo ra sáng tạo, uyển chuyển, hợp tác và độ tin cậy trong các mối nối tâm lý, thì tâm trạng tiêu cực tạo ra nhiều tập trung hơn, suy nghĩ cẩn thận, quan tâm nhiều hơn đến thế giới xung quanh."

Nghiên cứu này cũng cho thấy là người buồn sẽ trình bày sự việc của họ tốt hơn qua các tranh luận viết chữ, mà theo Forgas nói thì cho thấy "một tâm trạng tiêu cực nhẹ nhẹ có thể tạo ra lối truyền đạt thông tin cụ thể hơn, phù hợp hơn cho nên thành công hơn."

Nghiên cứu trước đó của ông cho thấy thời tiết cũng ảnh hưởng tương tự lên con người - ngày mưa và ảm đạm giúp nhớ tốt hơn, còn ngày nắng và đẹp khiến người ta dễ quên.

Tin liên quan