Vatican giữ luật tu sĩ độc thân

Giáo hoàng

Giáo hoàng Benedict XVI mạnh mẽ bảo vệ qui định của Giáo hội công giáo rằng tu sĩ phải sống độc thân, trong bài nói chuyện với 10.000 linh mục ở quảng trường thánh Phê-rô ở Roma.

Ông gọi đó là tín hiệu về lòng tin trong thế giới đang ngày càng đi về hướng thế tục.

Nhưng Giáo hoàng không nói gì đến các vụ tu sĩ lạm dụng tình dục trẻ em, tạo ra scandal làm rung chuyển Giáo hội trong những tháng qua.

Cuộc gặp mặt của linh mục từ hơn 90 quốc gia là một trong số những sự kiện đông tu sĩ nhất ở Vatican từ trước đến nay.

Buổi gặp kết thúc năm quốc tế của các linh mục Giáo hội Công giáo.

Giáo hoàng dự kiến sẽ dự lễ bế mạc vào thứ Sáu.

Cầu truyền hình

Mặc dù đa số các linh mục có mặt là người Ý, các linh mục đến từ trên 90 quốc gia khác nhau.

Trong chương trình cầu truyền hình vệ tinh, các linh mục đang làm việc ở nhiều nơi trên thế giới cũng nói về công việc mục vụ.

Giáo hoàng Benedict dành 40 phút trả lời các câu hỏi từ năm linh mục - mỗi người từ một lục địa - nhưng ngài không nhắc gì đến vụ xì căng đan linh mục lạm dụng tình dục trẻ em.

Tuy nhiên, bài bình luận trên trang nhất của tờ báo của Vatican Osservatore Romano cho rằng các vết thương do giáo sĩ lạm dụng tình dục cần có thời gian để lành lại.

Phóng viên BBC ở Roma David Willey nói không khí ở Vatican tại thời điểm kết thúc năm quốc tế của linh mục chắc chắn là được nâng lên.

Ông Willey nói điều đó bất kể Giáo hoàng thẳng thắn công nhận về xu hướng suy giảm đáng lo ngại ở nhiều phần thế giới về công việc cho linh mục.

Tin liên quan