Những con bồ nông nhờn dầu

Mới ngày kia, tôi chứng kiến tận mắt cảnh tràn dầu. Ngày hôm nay (10/06), tôi chứng kiến ảnh hưởng của nó đối với động vật hoang dã ở Louisiana.

Tôi đến thăm Trung tâm Giải cứu Chim Fort Jackson. Chủ yếu là các con bồ nông nhờn dầu đến nơi này mỗi ngày. Cảnh tượng thật buồn.

Loài vật lem luốc dầu đã trở thành loài chim biểu tượng của vụ tràn dầu. Jay Holcomb, giám độc Trung tâm Nghiên cứu Giải cứu Chim Quốc tế, cho tôi hay những ngày gần đây số lượng đến trung tâm tăng mạnh.

"Có sự gia tăng, và đó là vì dầu đã loang vào khu vực kiếm ăn của chúng."

Tổng cộng 415 con chim lem luốc dầu đã được đưa tới trung tâm giải cứu. Đó là một nhà kho lớn xám xịt bao quanh bởi vô số dấu hiệu "Không được Vào".

Mỗi ngày, trong một giờ đồng hồ, giới truyền thông được phép thăm trung tâm và xem các con chim được nhóm 50 nhân viên tắm rửa.

Khi bước vào, mùi vị nồng nặc. Tôi yêu cầu Jay mô tả nó. Ông bật cười. Ông đã đối phó nhiều lần tràn dầu trước đây.

"Đó là sự kết hợp của dầu, cá mà chim bồ nông ăn, phân tiêu hóa và chất lau rửa."

Các con chim nhìn thật buồn. Tôi rơi vào khoảnh khắc có "câu hỏi ngu ngốc" khi hỏi Jay rằng các con chim cảm giác thế nào.

"Chúng ở trong lồng mà có lẽ cả đời chưa hề ở trong lồng, và một số con chắc đã 25 năm tuổi."

"Con chim đẹp với đôi mắt xanh này sẽ lại đẹp khi đã sạch sẽ. Nàng ta sẽ có cái đầu trắng thật đẹp."

Tôi hỏi Jay liệu ông vẫn còn đau đớn, ngay cả sau khi đã làm việc qua nhiều vụ tràn dầu gồm cả vụ Exxon Valdez, khi thấy các con chim lem luốc dầu.

"Làm sao ta quen với nó được?" ông hỏi lại. "Đây là những sinh vật vô tội lem luốc dầu, và chính chúng ta gây ra vấn đề."

"Tôi vẫn buồn bực, tôi đã khóc."

Tôi đã có mặt ở Louisiana được hai tuần. Tôi đã gặp nhiều người nhiệt huyết cố gắng hết sức mình đối phó với lần tràn dầu này. Ngày hôm nay cũng không là ngoại lệ và tôi ngả mũ chào những con người ấy đang cố gắng giúp những con chim của bang Louisiana trở lại vẻ cao quý ngày nào.

Tin liên quan