Lãnh đạo Anh - Mỹ hội đàm về vụ dầu tràn

TT Obama
Image caption Ông Obama khẳng định sự cố dầu tràn của BP không liên quan tới bản sắc quốc gia.

Thủ tướng Anh, ông David Cameron, đã thảo luận qua điện đàm về thảm họa dầu Vịnh Mexico với Tổng thống Mỹ, ông Barack Obama.

Ông Obama nói với Thủ tướng Anh David Cameron rằng lời phê phán nhằm vào BP về vụ tràn dầu ra Vịnh Mexico không hề liên quan đến vấn đề bản sắc quốc gia.

Trước đó, làn sóng phê phán BP tại Mỹ như một công ty Anh Quốc khiến nhiều nhân vật cao cấp của Anh bất bình.

Trong 30 phút điện thoại hôm thứ Bảy, ông Obama nói ông công nhận vai trò là công ty đa quốc gia của BP và ông không hề có ý làm BP giảm giá trị.

Lời phê phán của chính ông Obama về vụ dầu tràn đă làm nảy sinh cáo buộc về chuyện 'bài Anh' ở Hoa Kỳ.

Vào 20 tháng 7 này, ông Cameron có chuyến thăm Hoa Kỳ lần đầu ở cương vị thủ tướng.

Trước đó, có những ý kiến từ chính trong đảng Bảo thủ cầm quyền đề nghị ông Cameron phải nói chuyện với phía Mỹ về vụ BP sau khi cổ phiếu của công ty này sụt thấp nhất từ 1997.

Lãnh đạo Anh Mỹ cũng đồng ý hợp tác để hạn chế tai hại vụ dầu tràn ở Vịnh Mexico.

Thủ tướng Anh trước cuộc điện đàm trên phát biểu rằng ông "thất vọng và lo ngại" về những thiệt hại môi trường do giếng dầu bị rò rỉ vốn thuộc sở hữu của BP. Phủ Thủ tướng Anh từng cho biết cuộc điện đàm với tổng thống Mỹ có tính chất "nhà nước và công việc ". Biên tập viên kinh doanh đài BBC, Robert Peston, cho hay công ty BP giờ đây có nhiều khả năng sẽ chịu áp lực của Mỹ và sẽ ngưng chia cổ tức cho cổ đông. Các giám đốc điều hành công ty dầu khí khổng lồ này sẽ họp vào thứ Hai để thảo luận khả năng này. Phóng viên BBC nói: "Hội đồng quản trị của BP phải mất một thời gian mới có thể đi đến quyết định rằng nếu Tổng thống Obama muốn họ đình chỉ việc chia cổ tức thì có lẽ họ nên làm như vậy”. “Nguồn lực để đối phó” "Có nhiều khả năng là BP sẽ ngưng trả cổ tức 1.8 tỷ bảng mỗi quý mà họ vẫn chia cho các cổ đông - cho đến khi họ có thể tính toán các hóa đơn cuối cùng về những thất thoát và chứng minh họ có thể trả các khoản chi rất lớn đó." Ông nói thêm: "Ngay cả khi những chi phí này vượt quá 20 tỷ bảng Anh, như các nhà phân tích nghĩ, thì BP vẫn cảm thấy họ có nguồn lực để đối phó." Dầu rò rỉ trên vùng Vịnh do giàn khoan Deepwater Horizon phát nổ ngày 20 tháng 4 và chìm ngoài khơi tiểu bang Louisiana, làm 11 công nhân thiệt mạng.

Image caption Ông David Cameron từng tỏ ra lo ngại về thiệt hại môi trường do các sự cố dầu tràn.

Lượng dầu rò rỉ mỗi ngày có thể tới 40.000 thùng (1.7m gallon) dầu cho tới khi chỗ vỡ được chặn ngày 03 tháng Sáu. Ông Cameron và Bộ trưởng tài chính Anh, ông George Osborne, đã nói chuyện với chủ tịch công ty BP, Carl-Henric Svanberg, về cuộc khủng hoảng này. Một phát ngôn viên của chính phủ Anh cho biết ông Svanberg đã nói với ông Cameron rằng BP "sẽ tiếp tục làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn dầu tràn, làm sạch các thiệt hại và đáp ứng tất cả các yêu cầu bồi thường hợp pháp". Ông Svanberg sẽ đi thăm Nhà Trắng vào tuần tới. Chỉ trích của Tổng thống Obama đối với BP - và đặc biệt đối với Giám đốc điều hành Tony Hayward – là nhất quán và thẳng thừng. Một số doanh nghiệp Anh cáo buộc nhóm cố vấn của Tổng thống Mỹ đã sử dụng ngôn ngữ "chống người Anh" khi thảo luận về vụ dầu tràn. BP có 10,105 nhân viên ở Anh và ước tính có khoảng 18 triệu người Anh hoặc có cổ phiếu của BP, hoặc trả tiền vào một quỹ hưu trí có cổ phiếu BP. Cổ phần của công ty đã tăng 7,2% trên sàn chứng khoán London vào hôm thứ Sáu, phục hồi ngày những sụt giảm hôm thứ Năm. Giá cổ phiếu của BP đã giảm gần một nửa kể từ khi vụ tràn dầu bắt đầu.

Tin liên quan