Anh cần chống nạn buôn người

Hình minh họa
Image caption Nhiều nạn nhân buôn người bị ép bán dâm

Một báo cáo mới nói giới chức "thiếu hiểu biết" chỉ quan tâm trừng phạt nạn nhân của các vụ buôn người vào Anh hơn là cố gắng truy tìm những kẻ chủ mưu.

Một liên minh các nhóm nhân quyền nói hệ thống hỗ trợ nạn nhân tệ buôn người ở Anh "không phù hợp".

Họ muốn có một cơ quan giám sát độc lập được lập ra để theo dõi việc làm của các quan chức.

Chính phủ nói sẽ "nhìn rất cẩn thận" vào các chỉ trích đối với hệ thống và "hành động nơi cần thiết".

Anti-Trafficking Monitoring Group là liên minh được lập ra giữa các nhóm như Anti-Slavery International, Amnesty International UK và ECPAT UK (Tổ chức ngăn chặn mại dâm trẻ em, phim khiêu dâm trẻ em và buôn lậu trẻ em).

Trong báo cáo có tên "Nạn nhân sai kiểu?", tổ chức này cáo buộc chính phủ vi phạm trách nhiệm ký kết trong Hiệp định châu Âu chống buôn người.

Câu chuyện của nạn nhân

Geetha năm nay 32 tuổi, đến Anh năm 2004 cùng một người quen của gia đình để tìm việc, nhưng người này đã tịch thu hộ chiếu và bắt cô làm việc không lương cho ông ta.

Ông ta cũng thường xuyên hành hạ, đánh đập và hãm hiếp cô.

"Ông ta ép buộc tôi... mỗi ngày... ông ta muốn ngủ với tôi. Ông ta nói 'nếu không ngủ thì sẽ giết'."

Sau gần bốn năm thì cô cũng trốn thoát được, nhưng khi chính quyền xem xét thì họ không tin vào câu chuyện đó và nói cô có thể trốn thoát sớm hơn nhiều.

"Tôi không quen ai. Tôi không có nơi nào để đi. Vậy làm sao tôi có thể đi?"

"Họ nọ́i, 'Cô không có nhân chứng nào cả'. Vậy tôi có thể nói gì? Làm sao tôi có thể có nhân chứng? Tại sao họ không tin?"

Geetha từng muốn tự tử và nói cô hiện vô cùng tức giận với người bắt giữ cô.

"Tôi không thể lấy chồng được nữa. Tôi đã đánh mất thân thể mình. Người đàn ông đó đã phá hỏng đời tôi."

Giám đốc phân bộ tại Anh của Ân xá Quốc tế (Amnesty International UK), bà Kate Allen nói cần nhấn mạnh vào việc "chuyển sang bảo vệ nạn nhân, và không phải chỉ chú tâm vào săn đuổi người vi phạm luật cư trú".

"Chúng tôi phải ép mạnh để chính phủ ký hiệp định chống buôn người, nhưng chính phủ làm hỏng cố gắng xử lý loại hình tội phạm hèn hạ này," cô nói.

"Đặc biệt, hệ thống xét duyệt rõ ràng không phù hợp, với nhân viên thiếu được huấn luyện thể hiện sự thiếu hiểu biết về chuyện buôn người thực sự̣ là gì."

'Hiểu lờ mờ'

Báo cáo này chỉ trích nhân viên của cơ quan kiểm soát biên giới (UK Border Agency) về chuyện cư xử đối với các nạn nhân.

Trong một trường hợp, họ nói một phụ nữ Tây Phi được cho hay rằng mặc dù chuyện bị buộc làm tình với người lạ là "vô cùng khó chịu", nhưng nó "không được tính là buôn người" vì cô đã không trốn thoát khi có cơ hội.

Trong một ví dụ khác, họ nói một phụ nữ bị buộc làm nô lệ trong nhà kể về chuyện đã xảy ra trong năm 2008 nay theo lẽ đã "vượt qua tổn thương trầm trọng".

Giám đốc của của Tổ chức chống buôn nô lệ (Anti-Slavery International), Aidan McQuade nói: "Trong lúc hệ thống hiện nay không nghi ngờ gì là do những cá nhân nhiệt tình đảm trách, điều quan trọng là phải chấm dứt văn hóa nhìn buôn người như một tội xuất nhập cảnh.

"Sự tập trung đó kéo theo các quyết định phân xử dựa trên các hiểu biết lờ mờ về buôn người."

Báo cáo nói yếu kém trong đối xử với nạn nhân không khuyến khích họ cho bằng chứng chống lại những kẻ buôn người, cho nên làm suy yếu các nỗ lực truy tố.

Trong vòng chín tháng tính đến tháng 1 năm 2010, họ thấy chỉ có 36 cá nhân bị đưa aa tòa, mặc dù chính phủ ước tính có khoảng 5.000 người liên quan đến chuyển lậu đang sống ở Anh.

Phân biệt đối xử?

Các nạn nhân trẻ em cũng bị hệ thống bỏ sót, theo báo cáo, và đặc biệt, là không được người bảo trợ pháp lý giúp bảo vệ quyền lợi.

Tổng giám đốc cơ quan ECPAT UK, bà Christine Beddoe nói: "Trẻ em không phải là người lớn nhỏ và cố gắng xếp họ vào hệ thống được thiết kế cho người lớn là kông phù hợp."

Báo cáo nói trong số 527 vụ việc được chuyển sang quá trình xét duyệt trong khoảng từ tháng 4 đến tháng 12 năm 2009, có 76% là công dân Anh được chứng minh có liên quan đến chuyển lậu người, so với 29% là công dân EU và 12% từ ngoài EU.

Báo cáo muốn có một tổ chức giám sát độc lập để xem có phân biệt đối xử hay không, cũng như theo dõi toàn bộ hệ thống.

Thứ trưởng Di trú Damian Green nói: "Đối phó với nạn chuyển người là mục tiêu hàng đầu của tân chính phủ liên minh."

"Nhưng phản ứng của chúng ta phải trên cả mức thực thi pháp luật thuần tuý. Nhận diện và bảo vệ nạn nhân của loại hình tội phạm khủng khiếp này tuyệt đối là điều cơ bản trong việc đối phó với nạn buôn người."

"Tôi sẽ nhìn cẩn thận vào các chỉ trích riêng lẻ đối với hệ thống lập ra năm 2009, và có hành động nơi cần thiết."

Tin liên quan