Obama đọc diễn văn toàn quốc về dầu hỏa

Tổng thống Barak Obama đọc diễn văn tại Oval Office
Image caption Ông Obama muốn hãng BP lập ngân quỹ bồi thường cho nạn nhân của dầu tràn.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama vừa có bài phát biểu quan trọng dành cho dân chúng Mỹ, và ông nhắc đến kế hoạch sắp tới của chính phủ nhằm giải quyết dầu tràn tại Vịnh Mexico.

Ông Obama đòi đại công ty dầu khí BP bồi thường một cách đầy đủ cho các cộng đồng dân cư bị ảnh hưởng dầu tràn.

Cuối ngày thứ Tư, ông Obama sẽ gặp các giám đốc của BP tại Tòa Bạch ốc.

Ông Obama đọc bài phát biểu tại Phòng Bầu dục, nơi thường dành cho các sự kiện trang nghiêm và quan trọng trong đời sống nước Mỹ.

Ông Obama đọc bài phát biểu trong bối cảnh thăm dò dư luận cho thấy dân chúng Mỹ không đồng ý với cách giải quyết tai họa môi trường của tổng thống.

Năng lượng sạch

Trong bài phát biểu, ông Obama so sánh hiện tượng dầu tràn giống như "bệnh dịch" và nhắc lại ý, BP phải bồi thường tất cả thiệt hại.

Ông nói: "Chúng ta sẽ đấu với BP trong vụ này bằng tất cả những gì chúng ta có, dùng hết mọi phương tiện để có kết quả."

Trong bài phát biểu ông Obama nhắc lại kêu gọi nước Mỹ nên bắt đầu cuộc hành trình tìm kiếm các dạng năng lượng sạch.

"Tôi muốn nói chúng ta không thể chần chừ mãi mà không thay đổi cách nước Mỹ sản xuất năng lượng. Mọi người nên tính đến chi phí lâu dài đối với nền kinh tế, an ninh quốc gia và môi trường, chúng lớn hơn rất nhiều so với lợi ích ban đầu."

Nói như vậy, theo phái viên BBC Paul Adams từ Washington, tổng thống Obama đang kêu gọi tính lý tưởng của nước Mỹ.

Phái viên BBC nói thêm lời kêu gọi này có thể sẽ không được người Mỹ chào đón, trong bối cảnh nhiều người chỉ quan tâm đến cách chặn dòng dầu tràn, hơn bất cứ mục tiêu nào.

Thứ Tư 16/6 ông Obama sẽ gặp các giám đốc BP, và ông có ý định thuyết phục đại công ty năng lượng thành lập quỹ cứu trợ những người bị ảnh hưởng của dàu tràn.

Ngân khoản riêng

Ông nói: "BP cần để riêng một khoản tiền dùng trong trường hợp hãng được yêu cầu bồi thường cho công nhân và doanh nghiệp, những nơi với nguồn sống bị ảnh hưởng bởi hành động bất cẩn của công ty."

"Và BP không có quyền kiểm soát ngân khoản này. Để đảm bảo tất cả đơn đòi bồi thường được chi trả một cách công bằng và nhanh chóng, quỹ này sẽ được điều hành bởi một bên thứ ba."

Kể từ khi dàn khoan Deepwater Horizon gặp sự cố ngày 20/4 nhiều chục ngàn thùng dầu đã thoát ra Vịnh Mexico.

Vụ nổ dàn khoan làm thiệt mạng 11 công nhân. Dàn khoan chìm hai ngày sau đó.

Đầu tháng Sáu BP tìm cách gắn nắp bịt miệng ống thoát dầu. Tới nay công ty thu được phần lớn dầu tràn ra ngoài.

Tuy nhiên đánh giá về lượng dầu thoát ra ngoài trước thời điểm hãng bịt nắp, đã gia tăng một cách đáng kể.

Ban đầu chuyên gia dự tính khoảng 15.000 thùng dầu thoát ra mỗi ngày. Nay các khoa học gia đang nói đến con số mới, khoảng từ 35.000 đến 60.000 thùng.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài