BP trả lời Quốc Hội Mỹ

Tổng thống Obama gặp BP
Image caption Ông Tony Hayward sẽ ra trước Quốc hội, 1 ngày sau khi gặp TT Obama tại Nhà Trắng

Giám đốc điều hành BP, Tony Hayward, vừa bắt đầu trả lời chất vấn tại Quốc hội Hoa Kỳ, chỉ một ngày sau khi công ty dầu khí này đồng ý để ra một quỹ 20 tỷ đô la để bồi thường cho các nạn nhân của vụ tràn dầu vịnh Mexico.

Ông Hayward được cho là sẽ nói với một ủy ban Quốc hội rằng "cá nhân ông cũng rất khổ tâm" vì vụ tràn dầu này. Công ty này nói rằng nó sẽ giữ lại không chia cổ tức cho đến cuối năm nay. Trong khi đó, thiết bị chặn dầu phun lên từ giếng dầu vỡ của BP làm việc trở lại sau khi ngưng không làm việc một thời gian ngắn. Hệ thống chặn dầu phun đưa lượng dầu rò rỉ đổ vào một con tàu trên mặt biển đã bị đóng năm tiếng hôm thứ Ba sau khi tàu này bị sét đánh. Và BP công bố vào hôm thứ Tư rằng một hệ thống hút dầu rò rỉ thứ hai đã được thực hiện, nhằm chuyển dầu và khí đốt từ dưới lên. Trong khi đó, Chủ tịch BP Carl-Henric Svanberg đã buộc phải xin lỗi sau khi nói với các phóng viên rằng BP không phải là một công ty tham lam và họ quan tâm "tới những con người nhỏ bé". Sau đó ông nói rằng ông "đã nói năng vụng về". Đây là một vụ nhỡ lời sau vụ của ông Hayward hồi tháng trước - khi đó ông nói rằng ông muốn việc dầu tràn chấm dứt để ông "được lấy lại cuộc sống của mình" – một câu nói nhiều người coi là thiếu nhạy cảm đối với tất cả những người bị ảnh hưởng bởi vụ nổ giàn khoan ngày 20 tháng tư và tiếp theo là tình trạng dầu tràn.

Ông Hayward, người đã bị chỉ trích nặng nề về cách thức xử lý cuộc khủng hoảng này, ra làm chứng tại Ủy ban về Năng lượng và Thương mại của Hạ viện vào chiều thứ Năm.

Trách nhiệm

BP phát hành một đoạn tuyên bố được chuẩn bị sẽ đọc trước ủy ban, trong đó ông sẽ nói: "Tôi thực sự nắm bắt thực tế khủng khiếp của tình hình hiện nay." Và ông cũng sẽ cập nhật các dân biểu Quốc hội về những tiến bộ trong của cuộc điều tra nội bộ của BP về vụ tràn dầu này. "Tôi hiểu mọi người muốn một câu trả lời đơn giản về việc tại sao lại xảy ra điều này và ai là người có lỗi." "Tuy nhiên sự thật thì đây là một tai nạn phức tạp, gồm một loạt những thất bại kết hợp lại gây ra, một điều chưa từng có từ trước tới nay." BP bị các chính trị gia của Mỹ cáo buộc không thực hiện đúng thủ tục vào thời điểm trước khi dẫn tới vụ nổ ngày 20 tháng 4 trên giàn khoan Deepwater Horizon. Ông Hayward được yêu cầu trả lời các câu hỏi cụ thể, được đặt ra trong một lá thư hôm Chủ nhật do ông Henry Waxman, Chủ tịch Uỷ ban đưa ra. "Có vẻ BP đã nhiều lần chọn cách làm mạo hiểm để giảm chi phí và tiết kiệm thời gian và chỉ có nỗ lực ở mức tối thiểu để ngăn chặn các nguy cơ nảy sinh," các dân biểu đã viết. "Nếu đó là điều đã xảy ra, sự bất cẩn và tự hài lòng với chính mình của BP đã gây ra thiệt hại nặng nề cho vùng Vịnh và cư dân tại đây cũng như cho các công nhân trên giàn khoan này," họ nói. 'Mạnh mẽ và hữu hiệu' BP đã đồng ý để 5 tỷ đôla vào tài khoản bồi thường, được biết đến như một quỹ dự trù, trước khi kết thúc năm 2010. Số còn lại sẽ được trả trong ba năm tiếp theo. Thỏa thuận được Tổng thống Mỹ Barack Obama công bố sau khi ông gặp giám đốc điều hành BP tại Nhà Trắng. "Chúng tôi sẽ tiếp tục yêu cầu BP và các bên khác phải chịu trách nhiệm," ông Obama nói. "Và tôi hoàn toàn tự tin BP sẽ có thể thực hiện các nghĩa vụ của mình đối với duyên hải Vịnh Mexico và người dân Mỹ." "BP là một công ty mạnh và hữu hiệu và sự vững mạnh của công ty cũng là lợi ích của tất cả chúng ta." Ông Obama khẳng định sẽ không có giới hạn mức tối đa mà BP sẽ được yêu cầu phải đóng góp. Các nhà phân tích nói tài chính của công ty đủ mạnh để chịu được những thiệt hại về tài chính từ vụ tràn dầu này. Vụ nổ dàn khoan Deepwater Horizon hôm 20 tháng Tư đã dẫn đến cái chết của 11 người, và từ đó hàng trăm ngàn thùng dầu phun ra Vịnh Mexico. Một số dầu nay đã đổ vào bờ tại các bang dọc theo bờ biển vùng Vịnh. Nó đe dọa làm tê liệt kinh doanh và gây thiệt hại nghiêm trọng cho động vật hoang dã trên toàn vùng Vịnh. Nó đã bị tê liệt ngư nghiệp trong khu vực và giá trị của BP bị xóa sổ hàng tỷ đô la.

Tin liên quan