Chữ thập đỏ cảnh báo khủng hoảng Kyrgyzstan

Cảnh tàn phá ở khu vực bạo động
Image caption Nhiều ngôi nhà bị đốt cháy

Hội Chữ thập đỏ quốc tế cảnh báo nhiều ngày bạo lực sắc tộc đã gây ra khủng hoảng nhân đạo to lớn tại Kyrgyzstan.

Hàng viện trợ đang dần tới khu vực, nhưng ICRC nói người tỵ nạn vẫn thiếu lương thực và các vật dụng cần thiết nhất như lều trại trú ẩn và nước uống.

Hàng chục nghìn người đã phải đi sơ tán vì tình trạng bạo lực giữa người sắc tộc Kyrgyz và Uzbek.

Quân đội nay đang tuần tra trên các đường phố tại thành phố Osh, phía nam Kyrgyzstan, nơi không khí yên tĩnh nhưng căng thẳng.

Hồng thập tự nói việc giao tranh tạm ngưng cho phép các nhân viên cứu trợ có thể tiếp cận các khu vực xung quanh Osh.

Tổ chức này cũng nói tâm lý bất an và sợ hãi, c̣ông thêm việc thiếu các vật dụng tối thiểu đang gây áp lực trầm trọng lên các cộng đồng, bệnh viện và gia đình.

Khoảng 75.000 người sắc tộc Uzbek được tin là đã vượt qua biên giới tới Uzbekistan, và 200.000 người khác cũng đi sơ tán.

Nhiều người đã tới nương náu ở các trại tạm trú, nhưng cũng còn nhiều người đang mất tích.

Các nhân chứng cho hay các băng đảng người Kyrgyz bắt đầu tấn công người sắc tộc Uzbek tại các khu vực Osh và Jalalabad vào đêm thứ Sáu tuần trước.

Chính quyền lâm thời ở Kyrgyzstan đang lúng túng trong việc lãnh đạo đất nước từ khi Tổng thống Kurmanbek Bakiyev bị lật đổ tháng Tư vừa qua.

Họ cho rằng các đồng minh của ông Bakiyev, người hiện đang lưu vong ở Belarus, muốn phá hoại cuộc trưng cầu dân ý về cải cách hiến pháp dự tính diễn ra hôm 27/06.

Người thiểu số Uzbek nói chung ủng hộ chính quyền lâm thời, nhưng ông Bakiyev lại được nhiều người Kyrgyz ở miền nam ủng hộ.

Yêu cầu của chính phủ Kyrgyzstan về việc gửi quân dẹp loạn đã bị Nga khước từ.

Washington đã điều đặc phái viên chuyên trách Trung Á, Robert Blake, tới Bishkek để họp với quan chức Kyrgyzstan vào thứ Sáu và thứ Bảy.

Các cuộc đụng độ mới đây là thuộc diện tồi tệ nhất tại miền nam Kyrgyzstan kể từ những năm 1990, khi quân đội Soviet dập tắt các cuộc bạo động sắc tộc.

Tin liên quan