Cập nhật: 15:16 GMT - thứ sáu, 18 tháng 6, 2010

Liên hiệp châu Âu

TT Pháp kỷ niệm 70 năm hiệu triệu lịch sử

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và phu nhân Carla Bruni tại trụ sở BBC cùng Giám đốc Mark Thompson

Ông Sarkozy và phu nhân thăm nơi tướng De Gaulle phát đi lời kêu gọi tiếp tục chống Hitler

Tổng thống Pháp cùng phu nhân đã đến thăm BBC để tham dự lễ kỉ niệm 70 năm ngày phát sóng chương trình radio của tướng Charles de Gaulle – một trong những chính khách nổi tiếng của Pháp, trong giai đoạn Đức chiếm đóng quốc gia này.

Tổng thống Nicolas Sarkozy và bà Carla Bruni, đã đi thăm phòng phát thanh ở London, nơi tướng Charles de Gaulle đã truyền đi lời kêu gọi đồng bào của mình chống lại sự chiếm đóng của Đức Quốc Xã.

Cùng với thái tử Charles, Tổng thống Sarkozy cũng đến khu Điện Buckingham đặt vòng hoa trước tượng đài tưởng niệm đức vua George VI, phụ thân đương kim nữ hoàng Anh.

Sau đó tổng thống Pháp và thủ tướng Anh David Cameron có cuộc gặp mặt với những chính trị gia kì cựu.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của tổng thống Pháp nhằm đánh dấu chương trình phát thanh của tướng de Gaulle cũng vào ngày này 18 tháng 6 nhưng cách đây 70 năm – năm 1940.

Tướng de Galle trong buổi phát thanh về Pháp từ BBC

Ông de Gaulle đã chạy khỏi đất nước trước khi chính quyền mới thời bấy giờ, dưới sự đứng đầu của Philippe Pétain, cố gắng tìm kiếm một hiệp ước đình chiến với Hitler.

Trong diễn văn đầy xúc động, tướng de Gaulle tuyên bố vai trò của mình là lãnh đạo của một nước Pháp tự do. Bài diễn văn đã khuấy động tinh thần đấu tranh nước Pháp, đóng một vai trò quan trọng trong việc đánh thắng quân đội Đức.

Ông đã nói với đồng bào của mình rằng: "Ngọn lửa của các cuộc kháng chiến ở Pháp sẽ không bao giờ có thể bị dập tắt."

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Cảm ơn BBC

BBC nói lúc đầu Anh đã từ chối đề nghị phát lời kêu gọi kháng chiến của tướng de Gaulle nhưng sau đã thay đổi quyết định nhờ sự can thiệp của Thủ tướng Anh Winston Churchill.

Tuy nhiên lời hiệu triệu của Tướng de Gaulle đã không được thu lại trong buổi phát thanh hôm 18/6/1940 và bốn ngày sau ông phải quay lại để đọc lời kêu gọi kháng chiến lần hai.

Trong chuyến thăm đến Broadcasting House – trụ sở chính của BBC, ông Sarkozy và phu nhân đã gỡ bỏ màn che phủ tặng vật, một tấm biển thể hiện sự cám ơn của nước Pháp với đài BBC sau thế chiến thứ 2.

Tổng thống và Thái tử Charles sau đó đặt vòng hoa tưởng niệm trước tượng đài tướng de Gaulle tại Carlton Gardens – cũng là nơi mà ông de Gaulle đã đặt văn phòng của mình trong thời gian chiến tranh.

Chuyến thăm chính thức gần đây nhất của ông Sarkozy đến nước Anh diễn ra vào hồi tháng 3 năm 2008. Vào thời điểm đó phu nhân của ông là bà Carla Bruni - đã từng là người mẫu và ca sĩ, cũng đồng hành cùng ông trong chuyến đi.

Đó từng là chuyến thăm kéo dài 36 tiếng đầu tiên của tổng thống Pháp trong vòng 12 năm trở lại.

Tổng thống Pháp, phu nhân Carla cùng Chủ tịch BBC Michael Lyon khai trương tấm biển kỷ niệm buổi phát thanh lịch sử 18 tháng 6 năm 1940.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.