Bang Utah xử bắn tử tù Gardner

Ronnie Lee Gardner
Image caption Tử tù Ronnie Lee Gardner tự chọn bị xử bắn trước khi bang Utah cấm hình thức này.

Hoa Kỳ vừa tái thực hiện vụ xử bắn đầu tiên của mình từ 14 năm qua.

Tử tù bị kết án Ronnie Lee Gardner, người đã chờ thi hành án tử hình này trong vòng 25 năm, đã bị hành quyết sau nửa đêm theo giờ địa phương (0.600 GMT), sau khi kháng cáo cuối cùng bị từ chối.

Gardner, 49 tuổi, đã chọn hình thức chịu xử bắn trước khi bang Utah cấm phương pháp này vào năm 2004.

Các nhà chỉ trích nói hình thức này là man rợ, gợi lại lịch sử thời nước Mỹ còn hoang dã.

Gardner chỉ là người thứ ba bị xử tử bằng cách này ở Hoa Kỳ kể từ năm 1976.

Tử tù này bị kết án năm 1985 sau khi bắn chết một luật sư trong khi cố trốn chạy khỏi một tòa án nơi chính ông ta khi đó đang phải đối mặt với một cáo buộc giết người khác xảy ra từ năm 1984.

Vụ xử tử được thực hiện tại một nhà tù ở Draper, ngoại ô của Salt Lake City, bởi một đội bắn năm người là các nam cảnh sát tình nguyện.

'Đạn lép'

Bốn trong số năm khẩu súng trường Winchester với cỡ nòng 0,30 được nạp đạn thật, một khẩu còn lại trong số đó nạp đạn lép, để không ai trong số thành viên đội thi hành án có thể biết chắc chắn rằng mình đã hạ thủ tử tù.

Gardner được đội mũ trùm đầu và bị buộc vào một ghế kim loại đen, với một vật làm tiêu điểm màu trắng gắn trước ngực.

Tử tù bị hạ sát từ khoảng cách 7,6m và được tuyên bố là đã tử vong lúc 0h20 theo giờ địa phương.

Image caption Tử tù Ronnie Lee Gardner trong một phiên xuất hiện tại tòa trước đây.

Người đứng đầu ngành tư pháp bang Utah, Mark Shurtleff, đã dùng trang mạng xã hội Twitter và gửi ra thông điệp nói rằng ông đã ra lệnh hành quyết.

"Cầu Chúa rủ lòng thương cho tử tù, điều mà ông ta đã từ chối đối với các nạn nhân của mình," ông Shurtleff viết trên Twitter.

Hơn 20 người là bạn bè của Gardner và các thành viên gia đình người này đã tụ tập bên ngoài nhà tù và tổ chức một buổi cầu nguyện.

Các vụ xử bắn trước Gardner tại bang Utah được thực hiện vào các năm 1977 và 1996.

Trong đó, ngày 17/01/1977: Gary Gilmore bị xử tử vì phạm hai tội sát nhân tại bang này.

Ngày 26/01/1996, John Albert Taylor bị xử bắn vì tội cưỡng hiếp và giết hại một bé gái 11 tuổi.

Từ năm 1976, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ công bố các hình thức thi hành án tử hình kiểu mới.

Công bằng

Vài trong số những người dự buổi lễ cầu nguyện mặc áo phông mang số tù của Gardner (14.873), nhưng không ai chứng kiến việc thi hành án.

Người anh em của tử tù, Randy Gardner nói với hãng tin Associated Press: "Gardner không muốn ai nhìn thấy mình bị bắn, dù tôi đã muốn có mặt ở đó."

Ronnie Lee Gardner dành ngày cuối cùng của mình để xem ba tập trong bộ phim 'Chúa tể những chiếc nhẫn', gặp gỡ luật sư và các giáo sĩ.

Ngày thứ ba, tử tù này đã dùng bữa ăn cuối cùng với tôm hùm, bánh táo, kem vani và nước ngọt 7-Up, trước khi ăn kiêng trong vòng 48 giờ.

Image caption Bạn bè và thành viên gia đình Gardner cầu nguyện cho tử tù bên ngoài nhà tù.

Các luật sư của Gardner cho biết Gardner lựa chọn việc này vì "các lý do tinh thần," theo tường thuật của tờ Salt Lake City Tribune.

Năm 1985, Gardner ra tòa tại Salt Lake City để đối diện với cáo buộc vụ giết hại nhân viên quầy ba, Melvyn Otterstrom, một năm trước đó.

Nhưng Gardner đã bắn chết luật sư Michael Burdell trong một cố gắng chạy trốn không thành tại tòa.

Gia đình luật sư Burdell đã đề nghị ân xá án tử hình cho Gardner, nhưng gia đình Otterstrom không tán đồng. Con trai của ông Otterstrom, Jason, hiện diện chứng kiến vụ hành hình.

Tòa án Tối cao Hoa Kỳ Mỹ - Tòa án có phán quyết cao nhất nước này - đã bác kháng cáo cuối cùng của Gardner chỉ vài giờ trước khi vụ xử bắn diễn ra.

Trong khi đó tổ chức 'American Civil Liberties Union' tiếp tục chỉ trích và nói vụ hành hình cho thấy nước Mỹ "dã man, độc đoán và phá sản khi tiến hành hình phạt tử hình."

Tin liên quan