Giám đốc BP lại bị chỉ trích

Image caption Ông Tony Hayward và con trai dự cuộc đua thuyền buồm tại đảo Isle of Wight

Giám đốc điều hành BP, ông Tony Hayward, đã phải đối mặt với những lời chỉ trích mới vì đã dành thời gian nghỉ để đi thuyền buồm với con trai mình thay vì đối phó với sự cố tràn dầu tại Vịnh Mexico.

Nhà Trắng bình luận đây là “một trong một loạt những sơ suất về phương diện quan hệ với công chúng, PR, và những sai lầm” của ông Hayward. Các nhóm bảo vệ môi trường nói vụ đi thuyền ở đảo Isle of Wight là "xúc phạm" đến những người bị ảnh hưởng bởi thảm họa môi trường này. Công ty BP biện hộ cho ông Hayward, nói rằng đây là ngày đầu tiên ông được nghỉ kể từ khi xảy ra vụ tràn dầu sau khi một vụ nổ chết người tại một giàn khoan ngày 20 tháng Tư. Ông Hayward đã dành cả ngày với con trai ông ở cuộc đua thuyền mang tên JP Morgan Asset Management, nơi thuyền buồm tham gia cuộc đua vòng quanh Isle of Wight, ngoài khơi bờ biển miền Nam nước Anh. Các nhiếp ảnh gia đã phát hiện thấy ông trên chiếc thuyền đua Farr 52, mang tên “Bob”, trị giá 270,000 đôla, tại sự kiện này. ‘Sơ suất PR’

Chánh văn phòng Nhà Trắng, ông Rahm Emanuel, bình phẩm rằng vụ tham gia đua thuyền này của ông Hayward "chỉ là một phần trong một loạt những sai lầm trong các hoạt động PR". "Trích dẫn chính lời ông Tony Hayward, thì nay ông đã có lại cuộc sống của mình," ông Emanuel nói thêm, ý nhắc tới một câu nói trước đó của ông Hayward. "Tôi nghĩ tất cả chúng ta có thể kết luận rằng ông Tony Hayward sẽ không có cơ hội thứ hai tạo nghiệp trong ngày tư vấn PR," ông Emaunuel nói với chương trình truyền hình Tuần này của hãng ABC, trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng ngày Chủ nhật. Charlie Kronick của tổ chức Greenpeace miêu tả chuyến đi đua thuyền đó là "xúc phạm ... xát muối vào vết thương" của những người bị ảnh hưởng bởi vụ tràn dầu.

Cư dân ở các bang ven biển bị ảnh hưởng vì vụ tràn dầu này cũng lên tiếng chê trách Giám đốc điều hành công ty dầu khí BP.

Image caption Ông Hayward đã phải đối mặt với những lời chỉ trích đáng kể cho việc xử lý của ông về rò rỉ

"Thật như thế chẳng đúng chút nào", ông Bobby Pitre, 33 tuổi, người có một cửa hàng xăm mình ở Larose tại Louisiana. "Không ai trong chúng tôi thậm chí có thể đi ra ngoài câu cá, mà ông ấy lại tới cuộc đua thuyền.

"Tôi muốn chúng ta cũng có thể có được một ngày dầu nghỉ không chảy," ông nói với hãng tin AP. Và ông Raymond Canevari, một nghệ sĩ 59 tuổi từ Florida, cho biết ông Hayward không "có quyền có thời gian nghỉ ngơi gì hết" cho đến khi cuộc khủng hoảng này được giải quyết. 'Gia đình'

Nhưng phát ngôn viên của hãng BP, ông Robert Wine, biện hộ cho chuyến đi này của ông Hayward, và nói rằng đây là lần nghỉ đầu tiên mà ông Hayward có được kể từ khi vụ tràn dần bắt đầu.

"Ông ấy có được một vài giờ với gia đình vào kỳ nghỉ cuối tuần", ông nói. "Tôi chắc chắn rằng tất cả mọi người hiểu điều này." Trong khi đó, BP thông báo rằng họ đã trả 104 triệu đôla cho các cư dân dọc bờ biển vùng Vịnh cho các đơn đòi bồi thường vì hậu quả của tai nạn này. "Trọng tâm của chúng tôi là đưa tiền tới tay ngư dân, những người nuôi tôm, chủ sở hữu các căn hộ và những người đã không có được thu nhập do dầu tràn", ông Darryl Willis, thuộc bộ phận giải quyết bồi thường của BP tuyên bố. BP cũng đã đồng ý dành 20 tỷ đôla để đền bù nạn nhân sự cố tràn dầu. Đầu tuần này, công ty BP cho biết rằng ông Hayward đã bàn giao việc xử lý hàng ngày cho giám đốc vận hành của BP, ông Bob Dudley. Hàng ngàn thùng dầu vẫn phun ra vùng Vịnh Mexico mà nhiều người gọi đây là thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử môi trường của Mỹ. Một thiết bị chặn luồng chảy được chụp lên đường ống bị vỡ và một thiết bị khác đang hút được 25.000 thùng dầu mỗi ngày, nhưng những ước tính mới nhất cho thấy 35,000 đến 60,000 thùng đang phun ra mỗi ngày.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài