Chung thân tội lật đổ

Chhun
Image caption Ông Chhun nói muốn báo thù cho cha

Một nhân viên kế toán sinh ra ở Campuchia bị tù chung thân ở Hoa Kỳ do lên kế hoạch đảo chính thất bại nhắm vào chính phủ Campuchia cách đây 10 năm.

Chhun Yasith năm nay 53 tuổi, bị tòa án ở Los Angeles tuyên có tội vào năm 2008 với bốn tội danh liên quan đến tấn công thất bại.

Hàng chục người có vũ trang đã tấn công các tòa nhà chính phủ ở thủ đô Phnom Penh của Campuchia nhằm hạ bệ thủ tướng Hun Sen.

Ông Chhun được nhập quốc tịch Mỹ sau khi bỏ chạy khỏi Campuchia làm người tị nạn năm 1982.

Ông càng lúc càng chán ghét sự thiếu bầu cử tự do dưới thời Hun Sen, một cựu thành viên của Khmer Đỏ do nhà độc tài Pol Pot lãnh đạo, theo luật sư của ông Chhun là Richard Callahan.

"Ông ta nhìn Hun Sen như một người tương đương với Pol Pot," ông Callahan nói.

Chhun cũng muốn trả thù cái chết của cha mình, mà ông chứng kiến bị binh lính Khmer Đỏ chặt đầu, ông Callahan nói thêm.

'Cuộc đời bi thảm'

Đưa ra phán quyết tại Los Angeles, quan tòa Dean Pregerson nói: "Tôi không nghĩ ông Chhun là con người ác độc. Tôi nghĩ ông ấy có cuộc đời bi thảm và bất hạnh đã sinh ra ở một nơi mà những chuyện khủng khiếp đã xảy ra."

Năm 2008 ông ta bị tuyên có tội với ba cáo buộc về âm mưu lật đổ và có kế hoạch tấn công quân sự một đồng minh của Hoa Kỳ.

Công tố viện nói ông đã lập một nhóm có tiên là Các chiến binh tự do Campuchia vào cuối thập niên 1990.

Họ nói nhóm này do Chhun lãnh đạo từ Thái Lan, đã tổ chức một loạt các cuộc tấn công nhỏ để chuẩn bị cho một cuộc đảo chính có lên là "Chiến dịch núi lửa".

Đến ngày 24 tháng Mười Một năm 2000, phiến quân vũ trang súng phóng lựu và tên lửa tấn công vào các tòa nhà chính phủ ở Phnom Penh.

Một vài người bị giết và nhiều người bị thương.

Hơn 100 người bị bỏ tù sau đó.

Ông Chhun bị tòa án ở Phnom Penh đưa ra xử vắng mặt và tuyên có tội.

Tin liên quan