Obama cách chức tư lệnh Mỹ tại Afghanistan

Tướng McChrystal tới Tòa Bạch ốc
Image caption Tướng McChrystal bị mất chức vì chỉ trích các quan chức của chính quyền Obama.

Tổng thống Hoa Kỳ vừa cách chức chỉ huy liên quân tại Afghanistan, tướng Stanley McChrystal, khi ông có những chỉ trích nặng nề các quan chức hàng đầu của chính quyền.

Tướng David Petraeus được đề cử thay thế. Ông Petraeus là người thực hiện chiến dịch tăng quân tại Iraq.

Ông Obama nói nhân sự thay đổi nhưng chính sách tại Afghanistan sẽ không thay đổi.

Trong bài viết về cuộc sống cá nhân đăng trên tạp chí âm nhạc Rolling Stone, tướng McChrystal và cộng sự của ông được trích lời với nhiều nhận xét không đàng hoàng về ông Obama và các quan chức hàng đầu của chính quyền.

Tướng McChrystal gọi thời gian năm ngoái khi tổng thống Obama cần thêm thời gian để đưa ra quyết định tăng quân tại Afghanistan là "đau đớn".

Và nhắc tới cuộc họp quan trọng một năm trước đây tại Phòng Bầu dục giữa ông Obama và tướng McChrystal, một trợ tá của tướng McChrystal nói "tổng thống có vẻ không quan tâm lắm. Sếp của tôi [tướng McChrystal] cảm thấy hơi thất vọng".

Image caption Bài viết trên tạp chí Rolling Stone.

Một số chỉ trích khác được nhắm đến:

  • Phó tổng thống Joe Biden, người tướng McChrystal giả bộ không biết là ai
  • Đại sứ Mỹ tại Kabul Karl Eikenberry. Tướng McChrystal nói ông cảm thấy bị “phản bội.”
  • Cố vấn an ninh quốc gia James Jones được một trợ tá của tướng McChrystal gọi là "thằng hề"
  • Đặc sứ Hoa Kỳ về Afghanistan và Pakistan Richard Holbrooke, liên quan đến liên lạc email giữa hai người, mỗi khi nhận được mail mới, tướng McChrystal hay nói: "Trời đất, lại thêm một e-mail nữa từ Holbrooke... Tôi chẳng thèm mở."

Cách chức

Sau khi gặp tướng McChrystal tại Tòa Bạch ốc hôm thứ Tư để nói chuyện về bài viết gây xôn xao dư luận, tổng thống Obama quyết định thôi chức vị tướng.

Ông Obama nói ông ra quyết định cách chức tướng McChrystal "với một sự tiếc nuối". Cạnh đó ông nói thêm tướng McChrystal đã không hành xử theo "tiêu chuẩn của một vị tướng chỉ huy".

Ông Obama nói bài viết trong tạp chí Rolling Stone đã làm xói mòn niềm tin và "làm yếu đi vai trò điều hành của khối dân sự đối với quân đội, một trong những trụ cột của chế độ dân chủ".

“Tôi không đưa ra quyết định dựa trên sự khác biệt về chính sách với tướng McChrystal. Tôi cũng không ra quyết định dựa trên sự thù hận," ông Obama nói.

Ông Obama nói ông khuyến khích tranh luận trong các thành viên của chính quyền, tuy nhiên không dung tha hành động chia rẽ.

"Chiến tranh lớn hơn con người, dù là nam giới hay phụ nữ, binh nhất hay vị một tướng, hay là một Tổng thống."

Ông Obama kêu gọi Quốc hội Mỹ nhanh chóng chuẩn thuận tướng Petraeus trong vị trí mới. Cho đến khi điều này xảy ra, vai lãnh đạo đội quân Nato tại Afghanistan sẽ do trung tướng người Anh, Nick Parker, nắm giữ.

Quý vị bấm vào đây để chia sẻ ý kiến về chủ đề này.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài