Obama chỉ trích Bắc Hàn về vụ tàu Cheonan

Tổng thống Barack Obama
Image caption Ông Obama hiện đang có mặt tại Toronto, Canada

Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố Bắc Triều Tiên phải chịu trách nhiệm trong vụ tàu chiến Hàn Quốc bị đánh chìm.

Ông lên án "thái độ vô trách nhiệm" của Bình Nhưỡng và nói ông đồng quan điểm với Tổng thống Nam Hàn Lee Myung-bak.

Bắc Hàn vẫn bác bỏ rằng nước này đã đánh chìm tàu Cheonan.

Một cuộc điều tra quốc tế kết luận rằng thủ phạm làm chìm tàu là ngư lôi của Bắc Triều Tiên.

Sau khi gặp lãnh đạo Hàn Quốc bên lề họp thượng đỉnh, ông Obama nói: "Với thái độ vô trách nhiệm như vậy thì phải chịu hậu quả nào đó chứ".

Các lãnh đạo G8 cũng chỉ trích Bắc Triều Tiên và Iran về các hoạt động hạt nhân của hai nước này, đồng thời nói việc Israel bao vây Dải Gaza là "không thể duy trì".

Họ cũng thừa nhận cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã ảnh hưởng tới việc thực hiện các mục tiêu Liên Hiệp Quốc về giảm đói nghèo.

Canada cũng là nước chủ nhà cuộc họp G20 gồm các nước phát triển và đang phát triển, có mục tiêu thảo luận kinh tế toàn cầu và cải cách tài chính.

Hàng nghìn người biểu tình đã diễu hành hôm thứ Bảy để phản đối cuộc họp.

Quan ngại an ninh

Trong thông cáo đưa ra sau cuộc họp, nhóm G8 - gồm Mỹ, Canada, Đức, Anh, Italy, Nga và Nhật Bản - nói: "Chúng tôi lên án cuộc tấn công hôm 26 tháng Ba làm tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc bị chìm và 46 người thiệt mạng."

Thông cáo viết rằng điều tra quốc tế đã xác định Bắc Hàn là thủ phạm cho dù Bình Nhưỡng vẫn bác bỏ kết quả điều tra.

Các nước G8 tuyên bố: "Chúng tôi yêu cầu Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên phải chấm dứt các cuộc tấn công cũng như đe dọa đối với Hàn Quốc."

Hãng thông tấn Reuters nói thông cáo trên lời lẽ không cứng rắn như một số nước, trong có Hoa Kỳ, từng hy vọng. Được biết Nga đã phản đối việc làm thông cáo "nặng ký" hơn.

Bản thông cáo cũng nói lãnh đạo G8 "quan ngại nghiêm trọng trước các hoạt động thử hạt nhân và tên lửa mà CHDCND Triều Tiên đang thực hiện, khiến gia tăng căng thẳng trong khu vực và trên thế giới, đồng thời đe dọa an ninh và hòa bình trên toàn cầu."

Văn bản này kêu gọi Iran tiến hành "đối thoại minh bạch" về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.

"Chúng tôi quan ngại sâu sắc về sự thiếu minh bạch của Iran trong giải trình về hoạt động hạt nhân và ý định tiếp tục mở rộng việc làm giàu uranium."

Hội đồng Bảo an LHQ hồi đầu tháng đã thông qua vòng chế tài thứ tư nhằm trừng phạt Tehran vì không chấm dứt làm giàu hạt nhân.

Trong đó có biện pháp thắt chặt kiểm soát tài chính và cấm vận vũ khí, tuy chưa đủ mạnh như Mỹ mong muốn.

Về tình hình Gaza, thông cáo của G8 nói các lãnh đạo "bày tỏ sự đáng tiếc sâu sắc" về những người đã thiệt mạng và bị thương trong trận lính đặc nhiệm Israel tấn công đoàn tàu chở hàng cứu trợ vào Dải Gaza.

Thông cáo này cũng nói về việc Israel bao vây lãnh thổ của người Palestine: "Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên cùng hợp tác với nhau để bảo đảm hàng hóa và người được qua lại Gaza. Tình trạng hiện nay khó có thể duy trì và phải thay đổi."

Tin liên quan