Putin nhận xét về vụ ‘điệp viên Nga’ tại Mỹ

Sau cuộc điều tra của FBI, 10 người đã bị bắt tại Hoa Kỳ
Image caption Sau cuộc điều tra của FBI, 10 người đã bị bắt tại Hoa Kỳ.

Thủ tướng Nga Vladimir Putin nói ông hy vọng các vụ bắt giữ được nói đến về đường dây gián điệp tại Mỹ không ảnh hưởng đến quan hệ Mỹ-Nga.

Ông Putin cho cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton, người đang thăm Mascơva, hay cảnh sát Hoa Kỳ đã hành động quá mức khi đưa những người này vào tù.

Sau cuộc điều tra của FBI, 10 người đã bị bắt tại Hoa Kỳ. Một người bị bắt tại đảo Síp.

Bộ Ngoại giao Nga cho hay cáo buộc của Hoa Kỳ là không có căn cứ, chỉ lập lại những gì xảy ra thời chiến tranh lạnh.

10 người bị bắt tại Mỹ liên quan đến cáo buộc có âm mưu hoạt động gián điệp cho nước ngoài. Tội này có thể bị phạt cao nhất 5 năm tù.

Tám người bị cáo buộc có âm mưu rửa tiền.

Cảnh sát cho hay nghi phạm thứ 11, tên là Christopher R Metsos, bị bắt hôm thứ Ba 29/6 tại đảo Síp, vùng Địa Trung Hải.

Cảnh sát nói ông ta bị bắt tại sân bay Larnaca khi đang tìm cách di chuyển sang Budapest. Ông được phép tại ngoại hầu tra, trong lúc phía Mỹ ra trát dẫn độ. Ông này đang bị phía Hoa Kỳ truy tầm trước nghi vấn hoạt động gián điệp, và rửa tiền.

Bỏ tù

Khi gặp Bill Clinton, cựu tổng thống Mỹ tại nhà nghỉ vùng ngoại ô, ông Putin nhắc đến vụ Mỹ bắt người. Ông Clinton hiện có mặt tại Mascơva để đọc bài phát biểu trong một hội nghị đầu tư.

"Cảnh sát nước ông hành động một cách duy ý chí. Họ đang nhốt tù một số người dân.

"Chúng tôi hy vọng những gì tích cực hai nước đạt được trong những năm gần đây sẽ được gìn giữ. Chúng tôi hy vọng những ai quý trọng mối quan hệ tốt sẽ hiểu được điều đó."

Phát ngôn nhân Tòa Bạch ốc Robert Gibbs nói tổng thống Obama có biết về vụ bắt giữ sắp xảy ra. "Ông đã được thông báo một số lần."

Ông Gibbs cho hay ông không nghĩ là quan hệ giữa Hoa Kỳ và Nga sẽ bị ảnh hưởng.

"Tôi cho rằng gần đây hai nước bắt đầu làm một số công việc chung, liên quan đến Liên Hiệp Quốc và cách đối xử với Bắc Hàn, Iran,

"Tôi không nghĩ vụ này ảnh hưởng đến quan hệ hai nước."

Theo tài liệu trình tại tòa án Hoa Kỳ, phần lớn nghi phạm bị bắt tự cho mình là công dân Hoa Kỳ hoặc Canada.

Hôm thứ Ba, Bộ Ngoại giao Nga nói có công dân Nga trong nhóm người bị bắt tại Mỹ. Bộ này nói thêm người Nga không có hành động gì làm phương hại đến lợi ích của Hoa Kỳ.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nói Mascơva muốn Hoa Kỳ có thái độ hiểu biết, và nên tính đến "các điểm tích cực" trong quan hệ Mỹ-Nga.

Vụ bắt giữ xảy ra một ngày sau chuyến thăm Hoa Kỳ của tổng thống Nga Dmitry Medvedev. Quan hệ giữa hai nước có vẻ được hồi phục sau chuyến thăm này.