Tung tích nhóm 'điệp viên Nga' bị Mỹ bắt

Image caption Nhiều người ngạc nhiên khi biết các 'điệp viên Nga' sống bình dị ở các khu ngoại ô Mỹ

Tòa án New York vừa cho phép bà Vicky Palaez, người phụ nữ bị buộc tội làm gián điệp cho Nga, được tại ngoại, nhưng lại vẫn cho tạm giam hai người khác trong lúc nhà chức trách và báo chí Âu Mỹ đều đang tìm hiểu tung tích các nhân vật còn lại.

Tại Hoa Kỳ, cặp Richard và Cynthia Murphy, vốn sống với vẻ bề ngoài bình dị ở một khu ngoại ô như một đôi vợ chồng Mỹ, đã không được tạm thả ra.

Lý do là thẩm phán Ronald Ellis nói có chứng cớ rõ ràng về cáo buộc chống lại họ trong vụ bắt gián điệp Nga lớn nhất tại Mỹ kể từ Chiến tranh Lạnh.

Một thẩm phán ở New York hôm thứ Năm 2/7 đã cho bà Vicky Palaez, người gốc Peru, được tại ngoại chờ ngày ra hầu tòa.

Luật sư của bà, ông John Rodriguez, phát biểu bên ngoài toà án rằng họ rất cảm ơn quyết định của thẩm phán sau khi các lý lẽ của mọi bên được xem xét.

Tuy nhiên vị luật sư này cũng nói hiển nhiên, Cơ quan công tố của Hoa Kỳ có quyền kháng cáo về quyết định cho bà Palaez tại ngoại, và trên thực tế, họ đã yêu cầu tòa có thêm hai ngày nữa để quyết định xem có đòi phúc thẩm lại quyết định vừa qua của tòa không.

Bà Palaez, một nhà báo nổi tiếng, được tại ngoại sau khi đóng khoản tiền 250 nghìn đô la.

Nay người ta cũng phát hiện ra từ nhiều năm trước, bà Palaez đã viết những bài báo chỉ trích Hoa Kỳ nặng nề.

Về các nhân vật còn lại trong vụ Mỹ nói là "đường dây tình báo Nga" thì các thông tin cũng mới chỉ được tiết lộ dần dần.

Người thứ 11 trong "mạng lưới tình báo Nga", ông Christopher Metsos, bị Cảnh sát Quốc tế Interpol bắt ở đảo Síp.

Image caption Christopher Metsos nộp tiền cọc cho tòa xong rồi biến mất

Nhân vật 54 tuổi này bị bắt khi trên đường chuẩn bị lên chuyến bay sang Hungary.

Nhưng sau khi ra tòa, nộp tiền cọc 33 nghìn đô la, ông ta đã trốn mất. Nay, luật sư của ông là Andreas Pastellides hôm qua nói với báo chí ông không rõ thân chủ của mình ở đâu.

Frank Urbanic, Đại sứ Mỹ ở Síp, đã than phiền với Tổng thống đảo quốc Demetris Christofias về chuyện nhà chức trách ở đây để cho ông Metsos, bị coi là "trùm băng điệp viên" biến mất vô tăm tích.

Chân dung nữ điệp viên

Nhưng chuyện ly kỳ nhất, ít ra là ở Anh, là về cô gái Nga Anna Chapman.

Điều lạ là báo chí Anh viết về cô ta với những lời lẽ ca ngợi hết sức.

Cô gái 28 tuổi được mô tả là "tuyệt đẹp", có chỉ số thông minh IQ 162 điểm, quê ở Volgograd mà trước đó là thành phố mang tên Stalin.

Sinh ra trong một gia đình mẹ là giáo viên, bố làm ngành ngoại giao, Anna học trường chuyên về thể thao và có bằng kinh tế từ một trong những đại học sáng giá nhất ở Nga.

Truyền hình tại Anh sáng thứ Năm đồng loạt đưa tin một người đàn ông nhận là chồng cũ của cô ta, đã lên tiếng nói về cô này.

Alex Chapman kể lại lần đầu gặp Anna, khi cô ta mới 19 tuổi trong một chuyến thăm đến London, anh chàng 24 tuổi đã sững người vì vẻ đẹp của cô.

Họ lấy nhau khi sau khi gặp gỡ chỉ vài tháng rồi cũng nhanh chóng ly dị.

Các nguồn tin cũng cho hay, Anna Chapman, mà họ trong tiếng Nga là Kushchenko, đã từng làm việc tại London 5 năm trước khi sang Mỹ.

Chuyên dùng hàng hiệu của Prada, Gucci và thường đến chơi các sàn nhảy hào nhoáng, Anna Chapman cũng được cho là có 'quan hệ lãng mạn' với một triệu phú người New Jersey tên là Michael Bittan, 60 tuổi, theo bạn bè cô nói lại với báo ch́i

Với nhan sắc vẻ bí hiểm, tóc nhuộm đỏ, cô được gọi là Hari Mata của thế kỷ 21, theo tên một nữ điệp viên nổi tiếng ở châu Âu hồi đầu thế kỷ 20.

Nhưng với nhà chức trách Anh thì chuyện Anna Chapman từng ở Anh buộc họ phải điều tra về tung tích cô này, nhất là để xác định xem cô ta có hoạt động tình báo gì tại Anh cho Nga hay không.

Vụ việc nay vẫn chưa ngã ngũ và quan điểm của phía Nga vẫn là bác bỏ mọi liên quan.

Câu chuyện nhắc lại các đợt bắt điệp viên thời Chiến tranh Lạnh giữa Liên Xô và Hoa Kỳ.

Image caption Báo chí Anh nay đầy ảnh của Anna Chapman

Tin liên quan