ICG thúc chính phủ Thái bỏ lệnh khẩn cấp

Image caption Trung tâm mua sắm lớn tại Bangkok bị đốt trong xung đột.

Một tổ chức thúc giục chính phủ Thái Lan bỏ tình trạng khẩn cấp và tội trạng khủng bố chống lại lãnh đạo phong trào biểu tình chống chính phủ gần đây.

Nhóm khủng hoảng quốc tế (ICG) cảnh báo về sự "bức xúc chính đáng" của người biểu tình và việc họ "bị ép phải hoạt động chui có thể dẫn tới hành động bất hợp pháp và bạo lực". Nghị định được đưa ra sau cuộc đàn áp quân đội đẫm máu ngày 19 tháng Năm. Thủ tướng Thái Lan nói với đài BBC tình hình đã được giải quyết. 90 người chết và 2000 người bị thương trong hai tháng diễn ra cuộc biểu tình, vốn gây ngưng trệ tại trung tâm thương mại của Bangkok. Hơn 400 người đã bị bắt giữ theo luật khẩn cấp theo đó trao quyền hạn lớn cho cảnh sát và quân đội.

Các nhà lãnh đạo của phe “áo đỏ" chống chính phủ vẫn còn đang ở tù với tội trạng có thể bị tử hình.

Hoà giải Tình trạng khẩn cấp áp dụng với 24 tỉnh, bao gồm cả thủ đô, theo dự kiến hết hạn vào ngày 07 tháng 7. Trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên BBC Alastair Leithead, Thủ tướng Abhisit Vejjajiva cho biết Nghị định sẽ được bỏ ở một số tỉnh trong tuần này.

Ông đã tuyên bố thành lập một ủy ban để điều tra các sự kiện xung quanh cuộc biểu tình, cách quân đội bắn đạn thật để giải tán cuộc biểu tình và làm thế nào khu trung tâm mua sắm lớn lại bị đốt cháy. Chính phủ cũng sẽ bổ nhiệm các ủy ban nhằm xem xét sao để bắt đầu quá trình hòa giải và cả việc cải cách phương tiện truyền thông. "Không phải đây là việc làm của một bên, chúng tôi tiếp cận với tất cả mọi người và chúng tôi [sẽ] cố gắng để giải quyết phẫn nộ tất cả các nhóm," ông Abhisit nói với BBC. "Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã xác định được tất cả các điểm châm ngòi cho cuộc xung đột, những bất bình chính đáng, và chúng tôi đã thiết lập cơ chế để giải quyết những bất bình này." Một báo cáo của các chuyên gia phòng, chống xung từ ICG, kêu gọi dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp.

Phúc trình của ICG kêu gọi chấm dứt lệnh việc cấm triệt để phương tiện truyền thông của phe đối lập. Nhiều đài phát thanh và truyền hình cộng đồng hỗ trợ phong trào áo đỏ - vốn muốn thủ tướng từ chức - đã bị chính phủ ngưng hoạt động.

ICG cũng muốn thấy việc bỏ tội khủng bố đối với giới lãnh đạo phe biểu tình, bao gồm cả cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, người đang sống lưu vong để tránh tù áp cho ông với tội tham nhũng khi tại vị.

Ông Abhisit cho biết ông sẽ cho phép có thêm thảo luận công khai trên phương tiện truyền thông, và rằng những than phiền như sự bất bình đẳng kinh tế và các vấn đề khác vốn dẫn tới biểu tình sẽ được xem xét. "Chúng tôi nghĩ rằng tất cả những điểm chính đang được xem xét, chúng tôi tiến về phía trước, chúng tôi nghĩ rằng công chúng Thái cũng muốn đất nước tiến lên phía trước càng sớm càng tốt," ông nói.

Tin liên quan