Video làm nổi sóng ở Indonesia

Hai nhân vật nổi tiếng bị cáo buộc
Image caption Nazril Ariel và Luna Maya mất uy tín từ sau ngày lộ ra các đoạn phim tình dục

Đây là vụ scandal tình dục đầu tiên liên quan đến các nhân vật danh tiếng ở Indonesia.

Trong nhiều tuần qua, dân chúng Indonesia lên cơn sốt với đoạn video được xếp hạng khiêu dâm được phát tán trên Internet, cáo buộc là có sự tham gia của ba nhân vật nổi tiếng nhất nước này.

Ngôi sao nhạc pop Nazril Ariel phủ nhận có bất kỳ liên quan gì, nhưng đã bị khởi tố theo luật chống khiêu dâm.

Hai phụ nữ, người dẫn chương trình truyền hình Luna Maya và ngôi sao trong bộ phim truyền hình nhiều tập Cut Tari, cũng phủ nhận có bất kỳ liên quan gì với các cuộn băng sex, và nói các cảnh quay bị chế biến.

Nhưng mức độ lan truyền của các đoạn băng này trên mạng Internet làm tăng nỗi lo ngại về cách người Indonesia dùng công nghệ, khiến phó tổng thống cũng lên tiếng lo ngại về những gì giới trẻ đang làm trên mạng.

Vụ scandal tạo ra tranh luận về thái độ đối với tình dục và qui định trên Internet tại quốc gia có đông người Hồi giáo nhất thế giới.

Phản đối công khai

Những chuyện bê bối tình dục của người nổi tiếng có thể không là chuyện mới ở một số nước khác, nhưng ở Indonesia vụ này làm nhiều người giận dữ vô cùng.

Các cuộc tuần hành chống lại các ngôi sao của giới âm nhạc, truyền hình đã xảy ra từ sau ngày các đoạn video xuất hiện trên mạng.

Trong một sự kiện do Hizb ut-Tahrir, tức là một nhóm Hồi giáo bảo thủ nổi tiếng muốn thiết lập các nghị trình Hồi giáo nghiêm khắc, đứng ra tổ chức có phụ nữ và trẻ em cầm băng-rôn và khẩu hiệu trong cái nóng cháy da cháy thịt.

Người trưởng thành không hài lòng với điều mà họ coi là suy đồi đạo đức trong xã hội.

Nhiều phụ huynh lo ngại về hướng đi Indonesia đang tiến tới, và ảnh hưởng đối với con cái.

Uzham Izhar, 32 tuổi đi tuần hành cùng con gái 2 tuổi.

"Chúng tôi muốn sống trong một đất nước Indonesia theo các giá trị Hồi giáo," cô nói, trong lúc dỗ con ngủ trên đùi.

"Luật Islam không chỉ dành cho người Hồi giáo, mà cho cả đất nước."

"Đất nước kiểu như thế này rất nguy hiểm, và đặc biệt nguy hiểm cho con gái tôi. Tôi không muốn con tôi lớn lên trong hoàn cảnh một đất nước Indonesia kiểu như vậy."

Các quan ngại của cô cũng giống như nhiều người lo rằng thái độ của thế hệ trẻ đối với tình dục và đạo đức không phù hợp với văn hóa và di sản tôn giáo của Indonesia."

Image caption Internet đã trở thành cuộc sống hàng ngày của thanh thiếu niên Indonesia

Hơn 80% dân Indonesia là Hồi giáo, và trong lúc đây là một quốc gia theo thể chế thế tục, nhiều người vẫn còn rất bảo thủ.

Nhưng điều đó đang thay đổi, đặc biệt trong giới trẻ có truy cập với thông tin trong điều kiện mà phụ huynh chưa bao giờ mơ tới.

Kiểm duyệt?

Chính phủ cũng đang chịu sức ép.

Bộ Thông tin Indonesia phác thảo dự luật hồi năm ngoái để kiểm soát Inertent nhưng không được thông qua vì thiếu công chúng ủng hộ.

Bây giờ Bộ lại soạn lại dự luật và nói sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

Giới chỉ trích nói các quan chức đang dùng vụ bê bối tình dục người nổi tiếng như cơ hội để tái lập kiểm duyệt ở một đất nước mới chỉ có dân chủ sau ba thập niên sống dưới chế độ độc đoán.

Nhưng bộ trưởng thông tin Basuki Yusuf nói các ý kiến đó là vớ vẩn.

"Dân chủ không có nghĩa tự do hoàn toàn," ông nói với BBC trong văn phòngcủa ông ở trung tâm Jakarta.

"Internet chỉ là kỹ thuật, và có mặt tốt lẫn mặt xấu. Chúng ta không thể quên rằng luôn có nguy cơ về việc dùng sai và thậm chí lạm dụng Internet - điều đó vi phạm giá trị của chúng ta và các thế hệ tương lai."

Nhưng chính phủ có vẻ không cùng nhịp bước với thế hệ trẻ Indonesia trong sự việc này.

Họ tạo ra suy nghĩ cho rằng lý do dùng Internet chỉ là để tải các tài liệu khiêu dâm hay truy cập vào các nội dung "thiếu đạo đức".

Đây là một đất nước đang ngày càng quen thuộc với công nghệ.

Trong các nhà hàng và quán cà phê ở Jakarta, không còn là điều bất thường khi thanh thiếu niên và giới chuyên gia lướt mạng bằng laptop, iPhone hay điện thoại Blackberry và các loại thiết bị khác.

Image caption Giới bình luận nói vụ việc có thể bị dùng để chính phủ tái thiết lập hệ thống kiểm duyệt

Có hơn 40 triệu người dùng Internet ở Indonesia, và con số đó tăng nhanh.

Indonesia là ngôn ngữ châu Á hàng đầu trên Facebook, và các trang mạng địa phương khác cũng đang dần phổ biến, khiến cho bất kỳ biện pháp ngăn chặn nào trên Internet sẽ gặp phải sự phản đối mạnh từ giới trẻ.

Margareta Astaman là một nữ blogger năm nay 24 tuổi.

Trang blog của cô có tên là Have a Sip of Margarita đang trở nên phổ biến đến nỗi các nhà xuất bản đã chuyển một số bài viết về cuộc sống thường ngày của cô thành sách.

Cô nói chính phủ đang phản ứng quá mức đối với vụ xì căng đan tình dục người nổi tiếng này.

"Chúng ta sống trong Internet, tất cả những gì chúng ta làm đều trên Internet, cho nên giới hạn truy cập sẽ là giới hạn chính bản thân," cô nói, thêm vào rằng có thể tạo ra một số ảnh hưởng tiêu cực trong xã hội nhưng các ảnh hưởng tích cực cần được công nhận.

Ở đây, và ở một số nước khác, trang mạng trở thành phần quan trọng trong cuộc sống thường ngày, đặc biệt là với giới trẻ Indonesia.

Nó trở thành một trang diễn đàn để than phiền các nhà chính tṛị, nơi để tán gẫu, liên kết với bạn bè và gia đình, cũng như một phương tiện để phát biểu.

Câu hỏi mà đất nước này đang phải vật lộn là kỹ thuật mới được ưa chuộng này liệu có thể cùng tồn tại với các giá trị truyền thống và lòng tin tôn giáo hay không.

Tin liên quan