Thái Lan gia hạn tình trạng khẩn cấp

Image caption Nội các Abhisit nói họ muốn 'hòa giải' với phe đối kháng nhưng vẫn giam 400 người

Chính phủ Thái Lan tuyên bố gia hạn tình trạng khẩn cấp, như họ nói, là nhằm giữ vững an ninh, luật pháp và trật tự.

Bắt đầu có hiệu lực từ 7 tháng Tư, lệnh được gia hạn thêm 3 tháng từ hôm nay (6/7) dù có những ý kiến cho rằng biện pháp an ninh này sẽ không giải quyết được về lâu dài những phân hóa trầm trọng gây ra cuộc đụng độ hồi tháng 4.

Sau cuộc họp nội các, chính phủ Thái Lan tuyên bố rằng tình trạng khẩn cấp ở 24 tỉnh thành ở Thái Lan nay giảm xuống có hiệu lực ở 19 tỉnh thành, gồm thủ đô Bangkok.

Đích thân Thủ tướng Abhisit đã nói với báo giới rằng "Tin tức đưa về vẫn cho thấy có các hoạt động đối kháng, và chính quyền cần có hành động duy trì ổn định, trật tự nên nội các đồng ý gia hạn 90 ngày tình trạng khẩn cấp."

Riêng tại Bangkok, người phát ngôn cảnh sát Pongsapat Pongcharoen cho biết cảnh sát Thái Lan sẽ tiếp tục duy trì khoảng 2000 nhân viên để giám sát tình hình an ninh tại thủ đô và các tỉnh lân cận.

Ý kiến của người dân Bangkok hiện không đồng nhất trong lúc tình hình cũng chưa thấy có hướng giải quyết rõ ràng cho Thái Lan.

Có những người ủng hộ việc làm của chính quyền nhưng Kecha Kesi, một người bán hàng hoa quả nói, "chính quyền cần bỏ tình trạng khẩn cấp vì người nước ngoài sợ không dám đến Bangkok vì lo ngại an ninh cá nhân".

Người này cho hay việc buôn bán của ông bị giảm sút trông thấy.

Gia hạn tình trạng khẩn cấp chỉ là việc cấp thời, vì có vẻ như chính phủ Abhisit chưa có một chiến lược giải quyết xung khắc xã hội.

Cơ quan nghiên cứu mang tên Nhóm Khủng hoảng Quốc tế (ICG) nhận xét rằng sự thất vọng với chính quyền nay khiến những người đối kháng lẩn trốn, không hợp tác, không đầu thú.

Họ có thể đang chuẩn bị thêm các hoạt động bạo lực.

Dù ông Abhisit nói là ông muốn hòa giải dân tộc nhưng sau vụ xung đột làm trên 90 người chết, chính quyền vẫn giam giữ chừng 400 người, bất chấp kêu gọi quốc tế là phải thả họ ra.

Tin liên quan