Nga lên kế hoạch đổi mới Hạm đội Biển Đen

Tàu của Hạm đội Biển Đen

Hải quân Nga đang đưa ra kế hoạch quy mô trị giá 13 nghìn tỷ rúp để nâng cấp Hạm đội Biển Đen từ nay tới năm 2020.

Báo Nga Vedomosti đưa ra chi tiết kế hoạch, cho hay trong vòng 10 năm, Hạm đội quan trọng này sẽ có thêm 15 chiến hạm mới và một cơ số tàu ngầm, nâng tỷ lệ giữa số tàu chiến trên mặt nước và tàu ngầm lên 2:1.

Được biết Tổng thống Medvedev đã thông qua ngân sách cho việc nâng cấp này.

Hiện tại Hạm đội Biển Đen có sáu tàu chiến loại lớn và 20 tàu chống tàu ngầm nhỏ hơn. Đa số chúng đều đã cũ, được hạ thủy từ những năm 1960.

Đây là quyết định đổi mới lớn đầu tiên của lãnh đạo nước Nga đối với lực lượng vũ trang kể từ khi Liên Xô sụp đổ.

Trong số những tàu mới mà Hạm đội Biển Đen sẽ tiếp nhận có ba tàu ngầm hạng Varshavyankas được cải tiến, nay gọi là hạng Project 636; ba hoặc bốn tàu khu trục Project 11356 và sáu tàu mang hỏa tiễn hạng Tornado Project 21632.

Mỗi tàu ngầm Project 636 có giá xuất khẩu tới 250 triệu đôla. Giá của tàu khu trục Project 11356 tới 500 triệu đôla. Tổng giá trị tàu bè của cả hạm đội mới là khoảng 1000 tỷ rúp.

Chiếc tàu ngầm đầu tiên sẽ được thử nghiệm tại xưởng đóng tàu Admiralteyskiye Verfi vào cuối mùa hè năm nay, chiếc khu trục đầu tiên xuất xưởng vào mùa thu.

Đây không phải các loại tàu hiện đại nhất mà Nga từng chế tạo, như tàu ngầm hạng Lada Project 677 hay khu trục hạm Project 20350; mà là các loại đã được thương mại hóa. Tàu ngầm Project 636 chính là loại được gọi là tàu gầm hạng kilo mà Nga trong 10 năm qua đã bán cho Trung Quốc 8 chiếc, Algeria 2 chiếc và ký hợp đồng bán 6 chiếc cho Việt Nam hồi năm ngoái.

Các tàu của Hạm đội Biển Đen trong tương lai sẽ được trang bị hỏa tiễn tấn công có khả năng tiêu diệt các mục tiêu trên cạn và dưới nước. Do vậy tính chiến đấu của Hạm đội Biển Đen sẽ được nâng lên đáng kể.

Tin liên quan