Thủ tướng Nhật gặp trở ngại sau bầu cử

Thủ tướng Nhật, Naoto Kan
Image caption Đảng của ông Kan không giành được đủ số ghế mong đợi

Thủ tướng Nhật Bản đang phải đối diện với ‘thảm họa bầu cử’ trong lúc các dự báo cho biết ông đã mất quyền kiểm soát Thượng viện trong cuộc bầu cử hôm Chủ Nhật.

Tin cho hay đảng Dân chủ (DPJ) cầm quyền của Thủ tướng Naoto Kan chỉ giành 44 ghế, tức là chưa đạt mục tiêu là giành được 54 ghế.

Đồng minh rất nhỏ của DPJ, là đảng Tân Dân, không giành được ghế nào trong cuộc bầu cử hôm Chủ Nhật - vốn được coi như là cuộc trưng cầu dân ý về 10 tháng cầm quyền của DPJ.

Ông Kan, người lên nắm chức Thủ tướng vào tháng trước, được biết nói rằng ông sẽ không từ chức.

DPJ bước vào cuộc bầu cử với đa số tại cả hai viện trong Quốc hội, nhưng giờ đây sẽ cần thêm các đồng minh mới.

Tổng số có 121 ghế, là một nửa số ghế trong Thượng viện, được bỏ phiếu trong cuộc bầu cử hôm Chủ Nhật.

Hãng truyền thông NHK cho biết đảng DPJ hiện giữ 62 ghế chắc chắn, và 44 ghế mà họ mới thu về không đủ mang lại đa số là 122 ghế cần có.

Rủi ro

DPJ hiện vẫn nắm đa số trong Hạ viện Quốc hội, vốn có nhiều quyền lực hơn. Tuy nhiên, khả năng nắm quyền một cách hiệu quả của họ hiện đang bị thách thức.

Phóng viên BBC tại Tokyo, Roland Buerk nói có nguy cơ là Thủ tướng khó tạo dựng một cơ sở chính trị vững chãi để xử lý với khoản nợ quốc gia khổng lồ.

Phóng viên BBC nhận định ông Kan giờ đây phải tìm các đồng minh trong số các đảng nhỏ hơn và kết quả có thể khiến cho Thủ tướng dễ bị thách thức về quyền lãnh đạo từ trong chính đảng của mình.

DPJ lên nắm quyền vào tháng Tám năm ngoái, chấm dứt nửa thế kỷ cầm quyền của đối thủ của họ là đảng Dân chủ Tự do (LDP), khi đó chỉ giành 51 ghế.

Ông Kan lên thay cho ông Yukio Hatoyama, người đột ngột từ chức sau chín tháng cầm quyền do có bê bối về việc cấp tiền cho chiến dịch bầu cử và những tranh cãi quanh một căn cứ quân sự của Mỹ.

Tin liên quan