Tranh cãi về hệ thống y tế Bắc Hàn

Image caption Bắc Hàn đã nhiều năm chịu cảnh thiếu lương thực

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng báo cáo của Ân xá Quốc tế (Amnesty International) về hệ thống y tế Bắc Hàn là thiếu tính khoa học và không cập nhật.

Amnesty khẳng định Bắc Hàn không đáp ứng được những nhu cầu cơ bản nhất về y tế của người dân.

Báo cáo của Amnesty dựa trên nội dung phỏng vấn với 40 người Bắc Hàn chạy ra nước ngoài và nhân viên y tế ngoại quốc.

Hồi tháng Tư, giám đốc WHO, Margaret Chan, tới thăm Bắc Hàn và nói rằng hệ thống y tế của nước này đáng để các nước đang phát triển khác phải ghen tị.

Bà Chan khẳng định nước này "không thiếu bác sĩ và y tá".

Bắc Hàn đã từng chịu nhiều chỉ trích về thiếu lương thực và phải phụ thuộc vào viện trợ nước ngoài sau nạn đói những năm 1990 làm một triệu người thiệt mạng.

Nước này bị cô lập về chính trị và liên tục chịu trừng phạt của Liên hiệp quốc. Những hình thức trừng phạt này càng được siết chặt hơn hồi năm ngoái sau khi Bình Nhưỡng thử đầu đạn và hạt nhân.

Báo cáo của Amnesty mang tên Tình trạng suy sụp của nền y tế Bắc Hàn được công bố hôm thứ Năm.

Báo cáo mô tả tình trạng bệnh viện hoạt động thiếu hiệu quả, tiêu chuẩn vệ sinh kém và các nạn dịch ngày một tồi tệ do tình trạng suy dinh dưỡng lan tràn.

Amnesty cũng cho rằng nhiều người Bắc Hàn không có đủ tiền để trả viện phí, và trích dẫn con số của WHO cho thấy Bình Nhưỡng chi dưới 1 đôla một đầu người cho ngành y tế mỗi năm.

Bình Nhưỡng khẳng định cung cấp y tế miễn phí cho người dân, nhưng một số nhân chứng nói với Amnesty rằng họ đã phải trả tiền cho tất cả các dịch vụ trong vòng 20 năm qua.

'Thiếu tính khoa học'

WHO cho rằng báo cáo của Amnesty dựa trên một mẫu nhỏ những người Bắc Hàn đã rời quê hướng, một số đã ra đi từ năm 2001.

"Toàn bộ thông tin đều được thu thập từ những người không còn sống tại Bắc Hàn," người phát ngôn của WHO, Paul Garwood nhận xét tại Geneva.

"Quá trình nghiên cứu không có tính khoa học."

Ông Garwood nói báo cáo của Amnesty không nhắc gì tới những cải thiện gần đây trong hệ thống y tế Bắc Hàn, cụ thể là một chương trình y tế do Nam Hàn tài trợ và được WHO giúp đỡ.

Về việc Amnesty nói rằng người dân phải trả tiền mặt hoặc đổi hàng lấy dịch vụ y tế, ông Garwood cho biết rất nhiều đoàn làm việc thực địa tại Bắc Hàn chưa hề phát hiện hiện tượng này.

"Tôi không nói rằng đây là những thông tin thiếu sự thật. Nhưng báo cáo này không hề đả động đến những gì đang diễn ra hôm nay."

Tuy nhiên ông công nhận vẫn còn nhiều thử thách đối với hệ thống y tế Bắc Hàn, trong đó có vấn đề cơ sở hạ tầng yếu kém, thiếu thiết bị, nạn suy dinh dưỡng và thiếu thuốc men.

Phóng viên Imogen Foulkes của đài BBC tại thủ đô Thụy Sĩ cho biết một số cơ quan của Liên Hiệp Quốc có các dự án viện trợ tại Bắc Hàn và không muốn chỉ trích đất nước này một cách công khai vì sợ ảnh hưởng đến công việc tại đây.