Xét nghiệm DNA thi hài Ceausescu

Image caption Vợ chồng ông Ceausescu đã bị xử tử trong cuộc cách mạng năm 1989.

Các khoa học gia tại Romania đã khai quật nơi được cho là có thi hài cựu độc tài Nicolae Ceausescu và vợ ông ta, nhằm kiểm tra danh tính hai người này.

Việc khai quật được tiến hành sau khi có đề nghị từ gia đình ông Ceausescu, vốn đặt nghi vấn về việc hai vợ chồng ông liệu có phải đã được chôn cất tại nghĩa trang Ghencea ở Bucharest hay không.

Nicolae Ceausescu cầm quyền tại Romania từ năm 1965 cho tới khi bị lật đổ trong cuộc cách mạng 1989.

Ông bị bắt và xử tử cùng vợ sau khi hai người tìm cách trốn chạy.

Người ta cho rằng thi hài hai vợ chồng ông đã được chôn vội vã trong một ngôi mộ không đánh dấu trong nghĩa trang quân sự.

Tuy nhiên, địa điểm chính xác nơi chôn đến nay vẫn được coi là một trong những bí ẩn lớn nhất chưa được giải đáp trong cuộc cách mạng Romania.

"Áo choàng đen mùa đông"

Hai vợ chồng ông Ceausescu chỉ có một người con trai còn sống, Valentin, và chồng của người con gái đã mất nói gia đình muốn làm rõ về các thi hài được chôn cất.

Hôm thứ Tư, các chuyên gia nghiên cứu và các nhân viên quản lý nghĩa trang đã giám sát việc khai quật, lấy mẫu giám định vào các túi nhựa để tiến hành kiểm tra DNA.

Người con rể Mircea Oprean được trích lời, nói ông cho rằng các hài cốt rất có thể chính là của ông bà Ceausescus, nhưng ông không thể đoan chắc cho tới khi các xét nghiệm cho kết quả.

Theo hãng tin AFP, ông nói: "Tôi đã nhìn thấy các thi hài. Xác cha vợ tôi còn rất nguyên vẹn. Tôi nhận ra chiếc áo choàng đen mùa đông của ông, có vài lỗ thủng trên đó."

Gelu Voican-Voiculesc, một cựu quan chức của chính phủ lên nắm quyền sau khi ông Ceausescu bị lật đổ, đã giám sát việc chôn cất hồi năm 1989 và nói các xét nghiệm sẽ chứng minh rằng ông luôn nói đúng.

Ông nói: "Thi hài nhà Ceausescu sẽ luôn được tìm thấy trong các ngôi mộ đó."

"Tôi hy vọng là những người đã từng quấy rầy tôi từ những năm qua với đủ thứ cáo buộc nay sẽ xin lỗi."

Truyền thông Romania nói việc xét nghiệm DNA có thể mất tới 6 tháng mới có kết quả.