Facebook có nửa tỉ thành viên

Mạng xã hội khổng lồ Facebook đã ghi nhận được thành viên thứ 500 triệu, công ty loan báo.

Trang mạng này, được thành lập hồi năm 2004, đã thu hút được khoảng 100 triệu thành viên mới trong sáu tháng gần đây nhất.

Facebook nói rằng con số này là “một cột mốc quan trọng” và nói thêm rằng “cảm thấy nhỏ bé và lấy nguồn cảm hứng” từ các truyện mà người sử dụng đã chia xẻ với các người khác trên internet.

Anh quốc hiện có khoảng 26 triệu người gia nhập Facebook.

Ông Stuart Miles chủ nhân trang blog kỹ thuật Pocket Lint nói thành công của Facebook là do “truyền miệng”.

Ông nói với chương trình BBC News rằng có rất nhiều người đang trực tuyến và cũng có quá nhiều người muốn chia xẻ thông tin với người khác, ''giống như một quả cầu tuyết lăn từ trên một ngọn đồi xuống - càng lúc càng to ra.”

"Khởi đầu có rất ít người, rồi càng lúc càng đông vì không những bạn thân của mình tham gia mà còn rất nhiều người không quen biết gì cũng “trương mục” của mình để xem.

"Cột mốc kế tiếp, chắc có lẻ là 750 triệu, sẽ không còn bao lâu nữa, vì giống như một quả bóng tuyết càng lúc càng lớn,” ông Miles nói.

Tuy nhiên, trang mạng xã hội này cũng có vấn đề. Gần đây, Facebook cũng bị chỉ trích vì đã thay đổi chế độ chia xẻ thông tin và hàng ngàn người đã đe dọa tẩy chay hồi tháng Năm 2010.

Nhưng, một blogger uy tín ông Robert Scoble, đã nói với BBC rằng phần lớn người sử dụng không có bỏ rơi Facebook dù rằng có tranh cãi.

Cạnh tranh khốc liệt

Trong lúc Facebook đã lớn mạnh, nhiều đối thủ đã co cụm lại hoặc biến mất.

Trang MySpace, do tập đoàn News Corp làm chủ, một thời được coi là “lá cờ đầu” của các mạng xã hội.

Tuy nhiên, Facebook đã qua mặt trang mạng này hồi năm 2008. MySpace hiện nay có khoảng 65 triệu người sử dụng.

Ông Stuart Miles nói "MySpace nhắm vào trẻ nhỏ và trẻ nhỏ lại tiếp cận máy vi tính rất hạn chế”.

Một đối thủ khác, trang mạng xã hội Bebo, cũng đang gặp khó khăn. Hồi tháng Sáu năm nay, chủ nhân của trang mạng này là công ty cung cấp dịch vụ internet AOL, đã bán trang mạng này đi sau khi mua lại Bebo với giá 850 triệu đô-la hai năm trước đó.

AOL nói rằng không thể “đầu tư đúng mức” để Bebo có đủ khả năng cạnh tranh với các mạng xã hội khác.

Hiện nay, có một trang mạng đang lớn mạnh cùng với Facebook là trang Twitter.

Đo lường lượt người dùng Twitter hết sức khó vì nhiều người sử dụng tương tác với trang mạng này qua website của nó, thay vào đó, họ dùng phần mềm của máy vi tính và điện thoại di động.

Tuy nhiên, ông Scoble ước lượng rằng Twitter có gần 200 triệu người sử dụng, trong đó có ông.

Ông nói: "Tôi thích dùng Facebook để nói chuyện với bạn bè và cập nhật những gì họ đang làm.”

"Tuy nhiên, tôi nghiêng về Twitter vì tôi lấy thông tin từ trang mạng này và đối thoại với cộng đồng người cùng chia xẻ với tôi về những gì tôi đang làm.”