Bão cản trở BP khắc phục tràn dầu

Image caption Bão lớn đe dọa công tác khắc phục tai nạn tràn dầu

Nhân viên làm việc tại nơi tràn dầu tại Vịnh Mexico đang chuẩn bị phải rời địa điểm này do bão lớn tới gần.

Công tác chặn lỗ rò vĩnh viễn sẽ bị đình lại. Nhưng người đứng đầu nhóm làm việc Thad Allen đã cho phép tiếp tục chặn lỗ rò rỉ trong lúc nhân viên phải chuyển đi tránh bão.

Theo ông, những con tàu theo dõi đáy biển để tìm các dấu hiệu rò rỉ sẽ rời hiện trường cuối cùng và ngay sau khi bão tan sẽ trở lại.

Ông cũng cho biết "những con tàu này có thể sẽ tiếp tục hoạt động tại hiện trường, nếu điều kiện cho phép."

Theo dự báo, cơn bão Bonnie sẽ tràn qua khu vực hiện trường tràn dầu vào đêm thứ Bảy. Nhưng cơ quan khí tượng thủy văn cho biết cơn bão đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi tràn qua phía nam Florida hôm thứ Sáu, sức gió đã giảm xuống còn 56km/h.

Theo trung tâm nghiên cứu bão của Hoa Kỳ, "Bonnie mặc dù đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhưng có thể lại mạnh trở lại khi tiến vào Vịnh Mexico."

Vào lúc 2 giờ sáng giờ địa phương, tâm áp thấp nhiệt đới nằm cách Sarasota 125 dặm theo hướng tây tây nam.

Bão Bonnie đã gây lũ lụt tại Haiti, Puerto Rico và Cộng hòa Dominica, nhưng có vẻ gây quá nhiều thiệt hại tại Florida.

Hiện BP ngừng hoạt động tại tất cả tám giàn khoan thuộc Vịnh Mexico.

Theo ông Thad Allen, cơn bão có thể đình trệ hoạt động của các tàu theo dõi tiến độ khắc phục tràn dầu trong vòng 48 giờ.

Trong thời gian này, theo ông, máy bay của cơ quan Bảo vệ Bờ biển Mỹ sẽ theo dõi xem có dầu tràn trên mặt nước hay không, còn các microphone đặt dưới nước sẽ thu lại các dữ liệu để phân tích.