Còn ngần ngại khi bàn về sex

Giáo dục
Image caption Học sinh phổ thông Anh được học nhiều hơn về sinh lý tình dục hơn là về các quan hệ xã hội liên quan.

Các bài học về tình dục, mối quan hệ và sức khỏe không đủ tốt trong 25% số trường học ở Anh, theo báo cáo của thanh tra giáo dục nước này.

Cơ quan thanh kiểm chất lượng giáo dục Anh (Ofsted) trong một báo cáo mới đây của mình nhận xét nguyên nhân của các vấn đề trên là do nhiều giáo viên còn ngần ngại, bối rối, cũng như thiếu kiến thức.

Báo cáo dựa trên thanh tra 92 trường tiểu học và 73 trường trung học tại Anh cho biết ở nhiều trường trung học, các họ trò được dạy về các khía cạnh sinh học về tình dục, nhưng lại không được học về các mối quan hệ.

Chính phủ yêu cầu tất cả thanh niên cần nhận được sự giảng dạy có chất lượng cao trong lĩnh vực này.

Ofsted sẽ xem xét và đánh giá lại chương trình học.

Cơ quan về chất lượng giáo dục Anh cũng tìm hiểu về chương trình giáo dục cá nhân, xã hội, sức khỏe và kinh tế (PSHE) tại 165 trường học tại Anh.

Đây là một phần trong thời khóa biểu học tập ở hầu hết các trường học phổ thông trong gần một thập niên.

'Yếu kém'

Image caption Hơn một phần ba số trường được Ofsted khảo sát không thỏa mãn các yêu cầu về giáo dục giới tính, tình dục.

Ofsted rút ra kết luận ở hơn một phần ba (34%) các trường trung học mà tổ chức này tới thăm rằng kiến thức của học sinh về tình dục và các quan hệ "không thỏa đáng."

Ở một số trường trong số này, chất lượng giáo dục môn này có thể nhận định là "yếu kém".

Bản báo cáo Ofsted viết: "Kiến thức và hiểu biết của các học sinh ở đây thường tốt hơn về khía cạnh sinh lý của tình dục nhưng, yếu hơn về khía cạnh quan hệ xã hội của tình dục.

"Các học sinh cho biết việc học tập về tình dục và các quan hệ của các em được thực hiện không những quá muộn mà còn không hữu ích.

"Các cuộc thảo luận đôi khi bị hạn chế vì giáo viên tỏ ra bối rối hoặc thiếu kiến thức về các vấn đề này.

"Tại các trường này, học sinh không có cơ hội để khám phá bản chất của mối quan hệ này ở bất kỳ tầng sâu nào.

"Các em đã không được thảo luận về việc quản lý các mối quan hệ rủi ro, việc nói 'không' khi từ chối, việc thỏa thuận, đàm phán trong các quan hệ.

"Các em cũng không được trao đổi đầy đủ về ly hôn và ly thân, hoặc cuộc sống trong các gia đình tái lập," Ofsted nhận xét.

Tin liên quan