Bắt đầu tập trận Mỹ-Hàn

Hàng không mẫu hạm USS George Washington
Image caption Đây là cuộc tập trận quy mô lớn

Hoa Kỳ và Hàn Quốc bắt đầu cuộc tập trận quy mô lớn ở Biển Nhật Bản, cho dù Bắc Triều Tiên trước đó đã đe dọa hạt nhân.

Cuộc tập trận lần này có sự tham gia của cả hải quân và không quân, với 20 chiến hạm, 200 chiến đấu cơ và 8.000 binh lính của cả hai bên.

Washington và Seoul tuyên bố muốn gửi thông điệp rõ ràng tới Bắc Hàn sau vụ tàu chiến Nam Hàn bị chìm hồi tháng Ba.

Một ban điều tra quốc tế cho rằng tàu Cheonan đã bị thủy lôi của Bắc Hàn đánh chìm.

Tuy nhiên Bình Nhưỡng vẫn bác bỏ cáo buộc này.

Hôm thứ Bảy, Bắc Triều Tiên đưa ra đe dọa sẽ có cuộc "thánh chiến" bằng hạt nhân để trả đũa cuộc tập trận.

Phóng viên BBC John Sudworth, hiện đang có mặt trên một trong các tàu chiến Mỹ, nói màn trình diễn sức mạnh trên có mục tiêu phủ đầu giới lãnh đạo quân sự và chính trị ở Bình Nhưỡng.

Thế nhưng một số quan sát viên đang đặt câu hỏi liệu hành động này có chỉ làm tăng quyết tâm của nhưng người theo phe cứng rắn bên trong Bắc Hàn.

Phóng viên của chúng tôi nói thêm rằng các tuyên bố mạnh bạo của Bình Nhưỡng không phải là điều gì mới lạ, nhưng việc gia tăng căng thẳng gần đây đang gây quan ngại, khiến Trung Quốc kêu gọi các bên cùng kiềm chế.

Bộ Quốc phòng Nam Hàn nói các hoạt động tập trận đã được dời từ vùng Hoàng Hải tế nhị hơn sang vùng Biển Nhật Bản vì phản đối của Trung Quốc, nước đồng minh của Bắc Hàn.

Theo dõi vùng biên

Trong khi căng thẳng dâng cao, các quan chức quân đội Hàn Quốc nói họđang theo dõi chặt khu vực biên giới giữa hai miền, nhưng chưa thấy có dấu hiệu gì bất thường ngay trước cuộc tập trận có tên Invincible Spirit.

Ủy ban Quốc phòng của Bắc Hàn đã lên án việc tập trận, nói đó là "hành động khiêu khích nhằm đè nén Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên bằng vũ lực".

Thông tấn xã Bắc Hàn nói: "Quân đội và nhân dân CHDCND Triều Tiên sẽ mở cuộc thánh chiến theo cách riêng bằng vũ khí hạt nhân bất kỳ lúc nào thấy cần thiết để đối chọi lại bè lũ đế quốc Mỹ và quân đội b̀u nhìn Nam Hàn, vốn cố ý đẩy tình hình tới mấp mé chiến tranh."

Hoa Kỳ phản hồi bằng tuyên bố rằng nước này "không quan tâm tới việc dùng võ miệng với Bắc Hàn".

Cuộc tập trận kéo dài bốn ngày có sự tham gia của hàng không mẫu hạm USS George Washington và 200 chiến đấu cơ.

Trong vụ chìm tàu Cheonan, 46 lính Nam Hàn thiệt mạng.

Tin liên quan