Thái Lan dọa rút khỏi Unesco

Đền Preah Vihear
Image caption Đền Preah Vihear đang là trung tâm điểm xung đột giữa Thái Lan và Campuchia

Thái Lan dọa rút khỏi tổ chức Giáo dục-Kỹ thuật-Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (Unesco) nếu tổ chức này ủng hộ Campuchia trong vụ đền Preah Vihear.

Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva được báo The Nation của Thái trích lời nói nếu như Ủy ban Di sản Thế giới thuộc Unesco thông qua đề xuất của Campuchia về quản lý ngôi đền vùng biên giới này, Thái Lan sẽ cân nhắc tấm thẻ thành viên của mình trong tổ chức.

Trong khi đó Unesco nói việc bảo vệ và gìn giữ ngôi đền cổ quý giá này không có dính dáng tới xung đột đường biên giữa hai bên.

Thái Lan còn đang xem xét các động thái phản đối khác, trong có việc Bộ trưởng Môi trường Thái Suwit Khunkitti tẩy chay cuộc họp Ủy ban Di sản Thế giới tại Brazil.

Thủ tướng Abhisit chỉ trích Unesco đã đưa Preah Vihear vào danh sách di sản thế giới và nói nếu tổ chức này chấp thuận kế hoạch của Campuchia thì sẽ gây chia rẽ càng lớn giữa hai nước.

Chủ đề Preah Vihear vừa bị hâm nóng sau khi phong trào Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD) thân chính phủ tổ chức biểu tình bên ngoài văn phòng khu vực của Unesco ở Bangkok hôm thứ Ba.

Từ năm 2008, Ủy ban Di sản Thế giới nói kế hoạch quản lý của Campuchia không bao gồm các khu vực phía bắc vả phía tây đền thờ này, mà hai nước còn đang tranh chấp.

Tuy nhiên Thái Lan cho rằng Unesco không nên đưa ra bất kỳ kết luận gì chừng nào Bangkok và Phnom Penh còn chưa thống nhất được với nhau về đền Preah Vihear.

Tin liên quan