'Đám cưới hoàng gia' của nước Mỹ

Chelsea Clinton
Image caption Chelsea Clinton đã trở nên một cái tên quen thuộc đối với rất nhiều người dân Mỹ

Đối với rất nhiều người Mỹ, chuyện cô con gái nhà cựu Tổng thống cưới anh bạn điển trai vào cuối tuần này có lẽ không cần đến cái họ Clinton nổi tiếng. Vì đối với họ, cô đơn giản là Chelsea.

Đối với cha, Chelsea luôn là trung tâm của vũ trụ. Cô đã đề nghị cha 'giảm cân' chừng 7kg trước khi dắt cô vào lễ cưới, và ông Bill phục tùng ngay lập tức.

Cựu Tổng thống Mỹ còn nói với cô con gái đầu lòng nhà ông Bush, là Jenna Bush, rằng ông sẽ cảm thấy vừa hãnh diện vừa hoài cổ vào ngày cưới con gái mình. Ông sẽ nhớ tới ngày Chelsea sinh ra, hay ngày đầu cô tới trường.

Ông Clinton nói: “Tôi chỉ hi vọng sẽ kiềm chế được cảm xúc trong ngày đó”.

Đối với mẹ của cô dâu - hiện đang là ngoại trưởng Mỹ - thì chuyện chuẩn bị quần áo, bánh ngọt đang đứng đầu trong nghị trình, vốn thường xuyên bao gồm những cuộc họp về hòa bình Trung Đông.

Tuy nhiên, đối với công chúng Mỹ, Chelsea là cô gái đã trưởng thành trước mắt họ, và họ cũng muốn tham gia sự kiện này.

Cô gái của nước Mỹ

Image caption Chelsea cùng cha mẹ tại Nhà Trắng khi cô mới 12 tuổi

Kể từ khi cô xuất hiện trên bậc thềm Nhà Trắng vào năm 1993 - là một cô bé 12 tuổi rụt rè, người dân Mỹ đã hào hứng theo dõi bất cứ mẩu thông tin nào về cô lọt ra khỏi sự bao bọc về truyền thông mà cha mẹ Chelsea dựng lên.

Cho dù cô có thích hay không thì hình ảnh cô con gái rượu e thẹn của nhà Clinton đã trở nên quen thuộc với mọi nhà.

Và giờ đây, cô có lễ thành hôn.

Carl Anthony, một sử gia, nhận xét: “Ở châu Âu, với lịch sử các gia đình hoàng gia, câu chuyện của họ luôn là chuyện của quốc gia”. Theo ông, Chelsea cũng là một phần câu chuyện của nước Mỹ.

Lễ thành hôn là một bước ngoặt trong cuộc đời, và đó là lý do tại sao lễ cưới của Chelsea thu hút sự chú ý hơn hẳn so với lễ tốt nghiệp đại học Stanford và Oxford hay bài luận văn của cô sau vụ 11/9 trong tạp chí Talk.

Lễ cưới của Chelsea thu hút sự quan tâm hơn các sự kiện khác, chẳng hạn lễ cưới của Jenna Bush hồi năm 2008, cũng bởi vì cô đã trở thành một phần lịch sử của nước này từ khi còn rất trẻ.

Hơn nữa, gia đình Clinton trở thành biểu tượng của một nước Mỹ có vẻ khác hơn, trẻ hơn - ở thời trước vụ 11/9, khi nước này còn chưa bị đè nặng bởi chiến tranh, thâm hụt ngân sách hay vụ tràn dầu.

Chelsea như một lời nhắc nhở về thời đó, và người ta thấy quan tâm tới cuộc sống của cô gái trẻ này, người đã cầm tay cha mẹ mình trong những ngày họ gặp khó khăn nhất.

Image caption Chelsea và người chồng tương lai, Marc Mezvinsky, vốn là bạn từ thủa niên thiếu

Tuy nhiên, như ông Anthony chỉ ra, cho dù cô luôn có vẻ quen thuộc, người dân thực sự không biết nhiều về cô.

Ông nói với BBC: “Gia đình Clinton rời Tòa Bạch Ốc đã 10 năm nay, và cô ấy không được chọn hay thích đóng vai trò xuất hiện trước công chúng nhiều. Cô ấy chỉ là một sinh viên đã tốt nghiệp.

“Mọi sự chú ý không phải là về cô ấy, mà là về cha mẹ cô”.

Và đó mới là điều tạo ra vấn đề, khi mà Chelsea chỉ mong muốn có lễ cưới kín đáo.

Thông tin rò rỉ

Gia đình Clinton và đời tư của họ luôn thu hút sự chú ý của truyền thông. Cho dù đã có nhiều nỗ lực che chắn, chi tiết loang ra về đám cưới này làm cho giới blog bàn tán râm ran.

400 khách sẽ được mời tới khu dinh thự tại thị trấn Rhinebeck bên sông Hudson ở New York.

Các tin đồn nói rằng chi phí cho đám cưới này tốn khoảng 3 đến 5 triệu USD.

Các blog trên mạng đã bàn tán rất nhiều về những bức ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy một lều to dựng ở khu nhà Astor Courts Estate.

Chuyện này dĩ nhiên kéo theo câu hỏi tiếp: thế các vị khách sẽ đi ngoài ở đâu?

Image caption Không phận tại nơi đám cưới, Rhinebeck, New York, được tuyên bố là vùng cấm bay

Xin thưa, rõ ràng là có các khu toilet sứ kiểu cách, tốn khoảng 15 ngàn dollar để thuê. Một trang mạng ở New York nói các toilet này “trông còn đẹp hơn căn hộ của bạn”.

Nhiều tháng trời, giới theo dõi thời trang dự đoán rằng Chelsea sẽ mặc đồ của một trong những nhà thiết kế mà mẹ cô ưa chuộng, là Oscar de la Renta.

Tuy nhiên tuần này, người ta chụp được ảnh cô mặc đồ của nhà thiết kế Vera Wang ở Manhattan khi đang tìm cách che mặt bằng một chiếc mũ thật to.

Hôm thứ Năm, hãng AP tiết lộ là không phận tại vùng Rhinebeck sẽ là nơi “cấm bay” vào buổi chiều đám cưới, mà như thế sẽ gây cản trở thêm cho cánh paparazzi thèm khát có những pha ảnh đẹp.

Nhưng tranh luận về danh sách khách mời mới là chuyện được bàn tán sôi nổi nhất, cụ thể là ông Bill và bà Hillary sẽ mời những người bạn nổi tiếng nào.

Chính trị của đám cưới

Tổng thống Obama đã chấm dứt các đồn đoán rằng ông sẽ tới dự lễ thành hôn khi nói trên chương trình truyền hình The View rằng ông không nhận được giấy mời.

Những người bạn nổi tiếng, như Oprah Winfrey hay Barbra Streisand có thể xuất hiện, nhưng nhà Clinton đã nói rõ rằng mỗi người trong số 400 vị khách đều có liên hệ cá nhân với cô dâu hoặc chú rể.

Chuyện này đã làm cho một số nhân vật có liên hệ chính trị phàn nàn, vì họ đã hi vọng sẽ được lọt vào danh sách khách mời sau khi đã hào phóng đóng góp cho chiến dịch tranh cử khi trước.

Image caption Đám cưới mang màu sắc chính trị khác khi cô dâu là con nhà Clinton

Một nhà tài trợ không nêu danh kêu ca trên tờ New York Times: “Tôi đủ tốt để người ta mượn máy bay, nhưng lại chưa đủ tốt để được mời đến dự lễ cưới à?”

Chelsea cũng gặp khó khăn với những câu hỏi mà đa phần các cô dâu phải đương đầu: nhà gái sẽ được mời bao nhiêu khách? Thế còn chú rể thì sao? Biết chọn phù dâu làm sao để không làm người khác phật ý? Nên giữ bí mật về chiếc váy cưới đến đâu?

Tuy nhiên, khi cha mẹ cô dâu là Bill và Hillary Clinton thì những câu hỏi đó lại có tầm ý nghĩa mới.

Chelsea không có sự lựa chọn về điều này, hay biết được bao nhiêu thông tin đã bị rò rỉ. Nhưng những ngày này, một điều mà cô có thể kiểm soát là người dân biết gì về cô.

Sử gia Anthony nhận xét: “Những gì mà chúng ta coi là bí mật về lễ cưới thực ra chỉ là chuyện riêng tư của nhà người ta. Chúng ta quên mất là chúng ta không biết Chelsea. Chúng ta nghĩ là mình biết, nhưng thực ra, không phải thế”.