Bộ trưởng Trung Quốc chê truyền thông

Image caption Văn hóa ngoại quốc đang ngày càng gây nhiều ảnh hưởng lên các sản phẩm Trung Quốc.

Bộ trưởng văn hóa Trung Quốc đã trách mắng thậm tệ các cơ quan truyền thông và các nhà xuất bản ở nước này, nói những gì mà các đơn vị làm ra toàn đồ thô thiển, tầm thường.

Ông Thái Vũ nói nhiều ấn phẩm tiếng Trung toàn chứa đựng các tin đồn thổi, các câu chuyện giật gân nhằm câu khách kiếm tiền.

Ông cáo buộc chính quyền ở các địa phương đã vung tiền vào "các dự án phù phiếm" thay vì vào các cơ sở văn hóa căn bản.

Ông Thái, người từng đứng đầu văn phòng thông tin Trung Quốc, đã đổ lỗi về những thay đổi này cho việc chuyển dịch sang nền kinh tế thị trường.

Ông đưa ra những nhận xét trên trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn chính thức của nhà nước, Tân Hoa Xã.

Ông mắng nhiếc cái mà ông gọi là "các sản phẩm thô thiển" chỉ nhằm câu khách kiếm tiền và phụng sự cho lối sống tiêu dùng.

Ông đặt câu hỏi: "Chúng ta cho ra hơn 300 ngàn đầu sách mỗi năm, nhưng bao nhiêu trong số này có thể so sánh được với những áng văn của các bậc tiền nhân để lại?"

"Chúng ta sản xuất hơn 400 bộ phim và hàng trăm chương trình sân khấu truyền hình mỗi năm, nhưng bao nhiêu trong số này sẽ được coi là kinh điển?"

Ông nói thêm: "Trong thế giới ngày nay, nền văn hóa và nền kinh tế của một quốc gia không thể tách rời nhau. Một chính phủ phải chú tâm hơn nữa vào văn hóa và tính sáng tạo nếu chính phủ đó muốn cải thiện chất lượng của quá trình phát triển kinh tế."

Ông Thái nói "các ấn phẩm thô thiển" chính là một hậu quả xấu của việc Trung Quốc chuyển dịch sang nền kinh tế thị trường.

Hồi tháng Sáu, cơ quan giám sát truyền thông Trung Quốc đã ra các quy định hướng dẫn, sau khi có quan ngại về các show truyền hình hẹn hò tìm bạn.

Các nhà sản xuất chương trình bị cáo buộc là đã xúi bẩy để người chơi tăng độ màu mè câu khách trong các chương trình.

Tin liên quan