Tăng thiệt hại thường dân Afghanistan

Binh sĩ Afghanistan
Image caption Liên Hiệp Quốc ghi nhận 176 trẻ em thiệt mạng và 389 bị thương

Số lượng thường dân bị chết hoặc bị thương ở Afghanistan tăng thêm 31%, mặc dù số thương vong do lực lượng Nato chỉ huy gây ra có giảm.

Hơn 1.250 dân thường bị giết trong sáu tháng đầu năm 2010 và thêm 1.997 thường dân khác bị thương, theo báo cáo mới nhất của Liên Hiệp Quốc.

Taliban và các nhóm nổi dậy khác chịu trách nhiệm về 76% số lượng thương vong, tăng 53% so với năm ngoái.

Đây là con số thương vong dân thường tệ nhất trong vòng chín tháng qua của cuộc chiến.

Tử hình công khai

Theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc, có 176 trẻ em bị giết và 389 bị thương trong 6 tháng đầu năm 2010, tăng 55% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đa số thương vong là do các thiết bị nổ tự tạo lớn và tinh vi hơn trước, được phe nổi dậy dùng trên toàn quốc.

Báo cáo ghi nhận số thường dân bị phe nổi dậy giết cũng tăng 95%, đặc biệt là ở phần miền nam đất nước, và gồm cả các vụ tử hình công khai trẻ em.

Staffan de Mistura, đặc sứ tối cao của Liên hiệp quốc ở Afghanistan, gọi báo cáo này là "lời gọi đánh thức" cho Taliban.

"Nếu họ muốn là một phần của Afghanistan trong tương lai, họ không thể làm như vậy với xác chết của quá nhiều thường dân," ông nói về phe nổi ndậy.

Phái đoàn giúp đỡ của Liên hiệp quốc ở Afghanistan kêu gọi phe Taliban ngưng dùng các thiết bị nổ tự tạo và các vụ tấn công tự sát, và dừng các vụ tử hình và bắt cóc công dân.

Trong một cố gắng tránh bị dân thường xa lánh, Taliban đã ban hành "luật hành xử" nhằm cấm các chiến binh của mình cướp vũ khí và tiền.

Không kích

Image caption Số thường dân thương vong vì quân chống chính phủ ngày càng tăng

Số thương vong do các lực lượng chính phủ Afghanistan và quốc tế gây ra giảm 30̀% so với cùng kỳ xuống còn 12% tức là 386 thường dân, theo các con số của Liên hiệp quốc.

Mức giảm này nhờ có 64% giảm số người chết và bị thương do các vụ không kích, hiện vẫn là chiến thuật khiến nhiều người chết nhất được lực lượng ISAF sử dụng, theo Liên hiệp quốc.

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai từng nhiều lần cảnh báo các cường quốc phương Tây rằng cái chết của thường dân trong các vụ tấn công của Nato giúp làm tăng nổi dậy.

Chỉ huy quân Mỹ và Nato ở Afghanistan, tướng David Petraeus nói hồi đầu tháng: "Mỗi thường dân Afghanistan chết làm giảm thêm tính chính danh của chúng ta."

Sau đó không lâu một cuộc không kích của Nato làm chết có đến 25 người Afghanistan dự đám tang ở tỉnh Nangarhar.

Hồi năm 2009, cựu lãnh đạo Nato là tướng Stanley McChrystal đưa ra hướng dẫn đặc biệt ngăn các tình huống mà quân lính có thể gọi máy bay ném bom hay nổ súng vào các tòa nhà.

Người thay thế ông là tướng Petraeus từng nói sẽ tiếp tục chính sách đó.

Hồi tháng Bảy, trang mạng Wikileaks tiết lộ một số tài liệu liên quan đến cuộc chiến Afghanistan, cho rằng có nhiều vụ thương vong thường dân không được báo cáo.

Một báo cáo của Liên Hiệp Quốc hồi tháng Giêng cho thấy thương vong thường dân trong cuộc chiến Afghanistan đã tăng 14% trong năm 2009 so với 2008.

Báo cáo nói "đa số" trong hơn 2.400 cái chết là do các cuộc tấn công của Taliban gây ra.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài