Nhật Bản xin lỗi Hàn Quốc

Người biểu tình trước sứ quán Nhật 10.8.2010
Image caption Nhật Bản xin lỗi nhưng không bồi thường theo ý muốn của một số người dân Nam Hàn

Nhật Bản tiếp tục đưa ra thêm lời xin lỗi Hàn Quốc vì hành động chiếm bán đảo Triều Tiên làm thuộc địa trong thời chiến tranh.

Họ cũng hứa trả lại các cổ vật văn hóa "trong tương lai gần", gồm cả những bộ sách đã lấy từ một dòng họ hoàng gia.

Lời xin lỗi này không phải là đầu tiên, là một phần trong các nỗ lực của Nhật Bản muốn tạo dựng quan hệ gần gũi hơn với Nam Hàn.

Giới chính trị gia bảo thủ ở Nhật Bản trước đây không chịu nhận rằng Nhật Bản đã thống trị tàn bạo trong Đệ nhị Thế chiến.

Trong một tuyên bố, thủ tướng Nhật Naoto Kan bày tỏ "sự hối hận sâu sắc" về vụ thôn tính Triều Tiên xảy ra cũng vào tháng này 100 năm trước.

Đế quốc tấn công

Ông Kan bày tỏ "cảm xúc hối hận sâu sắc và lời xin lỗi chân thành về thiệt hại và đau khổ khủng khiếp mà luật lệ thuộc địa đã gây ra."

"Trải qua luật lệ thuộc địa đi ngược với ý nguyện của mình, người dân Triều Tiên bị cướp đi quốc gia và văn hóa của mình, còn lòng tự hào sắc tộc thì bị xúc phạm sâu sắc," ông Kan nói.

Ông nói Nhật Bản muốn cải thiện quan hệ thêm nữa với Nam Hàn, câu chuyện vốn thường bị phủ bóng bởi lịch sử giữa hai nước.

Tuyên bố này được đưa ra cùng lúc lễ tưởng niệm 100 năm bán đảo Triều Tiên bị Nhật Bản chiếm đoạt, và ngày 15 tháng Tám tới đây Nam Hàn sẽ kỷ niệm lễ giải phóng năm 1945.

Phóng viên BBC ở Tokyo Roland Buerk nói rằng trong giai đoạn chịu sự thống trị của Nhật Bản, người dân Triều Tiên bị buộc phải ra trận chiến đấu, hoặc làm việc như nô lệ hoặc trong các nhà thổ quân đội.

Các thủ tướng Nhật Bản liên tiếp từ năm 1995 xin lỗi vì thời kỳ thực dân.

Nhưng một số chính trị gia bảo thủ ở Nhật Bản không chịu công nhận từng gây ra các hành động dã man, theo giải thích của phóng viên.

'Quá khứ không may'

Trong một động thái khác, bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản Toshimi Kitazawa thông báo sẽ không thăm đền Yasukuni ở Tokyo trong ngày tưởng niệm Nhật Bản thua cuộc trong Đệ nhị thế chiến vào Chủ Nhật này.

Các chuyến thăm viếng tương tự của các chính khách nổi bật từng làm các nước láng giềng của Nhật tức giận trong quá khứ vì trong số những nhân vật được thờ trong đền có các tội nhân bị kết án gây tội ác chiến tranh.

Thông tấn xã của Nam Hàn Yonhap nói Seoul "đánh giá tích cực" tuyên bố của Tokyo, và "dành sự quan tâm" đến lời hứa sẽ trả lại cổ vật.

Một phát ngôn nhân bộ ngoại giao là Kim Yong-sam nói: "Chúng tôi mong đợi tất cả người dân Nhật cũng cùng chia sẻ quan điểm này."

"Chúng tôi công nhận phát biểu của thủ tướng Kan và ước nguyện của chính phủ Nhật Bản muốn vượt qua quá khứ không may giữa Hàn Quốc và Nhật Bản và phát triển quan hệ song phương tươi sáng trong tương lai"

"Chúng tôi hi vọng là thông qua sự công nhận phù hợp và thể hiện quá khứ không may, các quan hệ song phương gần gũi giữa Nam Hàn và Nhật Bản có thể phát triển lên thành đối tác trong tương lai," ông Kim nói.

Tin liên quan