Bệnh viện ở Anh phát hiện siêu vi khuẩn mới

E.coli

Giới chuyên gia cảnh báo có thêm một loại siêu vi khuẩn mới kháng được các loại kháng sinh mạnh nhất, đã vào các bệnh viện ở Anh.

Họ nói vi khuẩn tạo ra en-zim có tên gọi là NDM-1 đã di chuyển ngược về với các bệnh nhân của NHS từng sang các nước như Ấn Độ và Pakistan để chữa trị hay giải phẫu thẩm mỹ.

Mặc dù ở Anh cho đến giờ mới chỉ xác định được 50 ca, giới khoa học lo là vi khuẩn này sẽ phát tán toàn cầu.

Tổ chức chuyên về các bệnh truyền nhiễm Lancet nói cần theo dõi nghiêm ngặt và các loại thuốc mới.

NDM-1 có thể tồn tại bên trong loại vi khuẩn khác như là E.coli, và khiến chúng kháng được một trong số các nhóm kháng sinh mạnh nhất là carbapenem.

Thường thuốc này được dự trữ để dùng trong các trường hợp khẩn cấp và đối phó với các loại bệnh truyền nhiễm khó trị do các loại vi khuẩn kháng được nhiều loại thuốc gây ra.

Các chuyên gia lo ngại NDM-1 giờ đây có thể nhảy sang các dòng vi khuẩn khác vốn đã kháng được nhiều loại kháng sinh khác nữa.

Sau đó có thể tạo ra các chứng viêm nhiễm nguy hiểm, có thể lây lan nhanh chóng từ người sang người và hầu như không thể chữa trị được.

Ít nhất có một trường hợp nhiễm NDM-1 theo phân tích của các nhà nghiên cứu kháng được tất cả các loại kháng sinh đang dùng.

Chứng bệnh này hiện đang truyền từ bệnh nhân sang bệnh nhân trong các bệnh viện ở Anh.

Theo các nhà nghiên cứu thì cách để ngưng NDM-1 là nhanh chóng phát hiện và cách ly bất kỳ bệnh nhân nào trong bệnh viện bị nhiễm.

Các biện pháp kiểm soát lây lan thông thường như tẩy trùng thiết bị bệnh viện, còn bác sĩ và y tá rửa tay với các loại xà bông diệt trùng có thể ngăn dịch bệnh phát tán.

Hiện tại, đa số các loại bệnh do vi khuẩn có chứa NDM-1 đều chữa trị được khi dùng một tổ hợp các loại kháng sinh khác nhau.

Theo ghi nhận của Geeta Pandey, phóng viên BBC News ở Dehli thì Bộ y tế Ấn Độ và các nhóm y khoa ở đây chưa đọc báo cáo Lancet nhưng các bác sĩ ở Ấn Độ nói không ngạc nhiên về chuyện phát hiện loại vi khuẩn kháng thuốc mới.

"Ấn Độ ít kiểm tra việc sử dụng thuốc và người ta hay dùng kháng sinh vô tội vạ," BS Arti Vashisth từ Delhi nói với BBC.

Image caption Rửa tay bằng xà bông diệt trùng có thể ngăn dịch bệnh lây lan

Các bác sĩ nói các loại thuốc kháng sinh thông dụng trở nên không hiệu quả ở Ấn Độ một phần vì người ta có thể mua dễ dàng ngoài đường và thói quen tự chữa bệnh của người dân.

Họ hay uống liều thấp và ít uống tiếp cho đủ thời gian.

Bác sĩ chuyên về các chứng bệnh đường tiêu hóa Vishnu Chandra Agarwal nói trong năm ngoái ông đã gặp nhiều bệnh nhân nhiễm loại E.coli không phản ứng với các loại kháng sinh thông dụng.

"Khoảng một chục ca, và tôi dùng một loại hóa chất là furadantin để điều trị bệnh nhân của tôi."

"Và thuốc hiệu nghiệm. Nó khiến bệnh nhân nôn mửa nhiều kinh khủng, nhưng hiệu nghiệm," ông nói.

Nguy cơ NDM-1 trở thành dịch bệnh toàn cầu là "rõ và đáng sợ", theo các nhà nghiên cứu trình bày trên tạp chí về các dịch bệnh truyền nhiễm The Lancet.

Cảnh báo quốc gia

Nghiên cứu được nhóm các chuyên gia ở đại học Cardiff thực hiện, cùng với Cơ quan bảo vệ sức khỏe (HPA) và các đồng nghiệp quốc tế.

BS David Livermore, một trong số các nhà nghiên cứu và đang làm việc cho HPA của Anh, nói: "Có một số lượng nhỏ các khu vực nhiễm bệnh ở Anh, nhưng số lượng lớn các ca có vẻ liên quan đến đi lại và chữa trị tại các bệnh viện ở vùng Nam Á."

"Loại kháng thuốc này trở nên khá phổ biến ở đó."

"Người ta lo ngại chúng có thể tạo thành một quần thể vi khuẩn có khả năng lây lan giữa các bệnh nhân."

Ông nói nguy cơ là tạo ra vấn đề y tế toàn cầu nghiêm trọng vì có ít loại thuốc kháng sinh mới phù hợp đang được nghiên cứu và không có loại nào hiệu nghiệm với NDM-1.

Ông nói bộ y tế Anh đã đưa ra cảnh báo về vấn đề này.

"Chúng tôi ban hành các cảnh báo này rất thận trọng khi nhìn thấy trường hợp kháng thuốc mới và phiền phức."

Quá trình di chuyển

Cảnh báo quốc gia về kháng thuốc được ban hành năm 2009 sau khi HPA ghi nhận tình trạng tăng số lượng ca - một số chết người - xuất hiện ở Anh.

Nghiên cứu của Lancet nhìn lại một số ca NDM-1 được chuyển lên HPA cho đến năm 2009 từ các bệnh viện rải rác khắp nước Anh.

Ít nhất 17 trong số 37 bệnh nhân mà họ khảo sát có quá trình di chuyển sang Ấn Độ hay Pakistan trong năm trước đó, và 14 người trong số họ nhập viện ở các nước đó - nhiều vụ là giải phẫu thẩm mỹ.

Với một số bệnh nhân mức độ nhiễm khuẩn là trung bình, trong khi một số bệnh nặng, và một vài ca nhiễm trùng máu.

Một phát ngôn nhân cho Bộ y tế nói: "Chúng tôi phối hợp với HPA trong vấn đề này."

"Các bệnh viện cần bảo đảm tiếp tục kiểm soát lây lan và ngăn bất kỳ sự phát tán nào, cân nhắc xem bệnh nhân gần đây có chữa trị ở nước ngoài hay không và gửi mẫu về cho HPA để xét nghiệm."

"Cho đến nay chỉ có một số nhỏ các ca ở bệnh nhân tại các bệnh viện của Anh. HPA tiếp tục theo dõi tình hình và chúng tôi xét khả năng khuyến khích chế tạo các loại kháng sinh mới với các đồng nghiệp châu Âu."

Chính quyền xứ Wales nói đang "nghiên cứu toàn bộ" báo cáo này.

"NHS xứ Wales thường xử lý các loại vi khuẩn kháng nhiều thuốc bằng các phương pháp vi sinh tiêu chuẩn, và sẽ xử lý bất kỳ loại vi khuẩn mới nào bằng cách tương tự," một phát ngôn nhân nói.

Một số điểm nóng NDM-1: