Cập nhật: 10:28 GMT - thứ sáu, 13 tháng 8, 2010

Lũ Pakistan 'ảnh hưởng 20 triệu người'

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Thủ tướng Pakistan Yusuf Raza Gilai nói 20 triệu người dân nước này bị ảnh hưởng vì lũ lụt - con số cao hơn nhiều so với ước tính 14 triệu của Liên Hiệp Quốc.

Ông phát biểu trước quốc dân trong buổi lễ lặng lẽ đánh dấu việc Pakistan giành quyền độc lập khỏi Anh quốc 63 năm trước.

Trước đó, Liên Hiệp Quốc cho biết đợt lũ lụt tồi tệ nhất tại trong 80 năm tại khu vực này ảnh hưởng tới 14 triệu người và làm ít nhất 1.600 người thiệt mạng.

Các bác sĩ nói sốt rét, tiêu chảy và các bệnh đường ruột đang là những mối đe dọa gia tăng.

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Asif Ali Zardari nói ông sẽ vẫn thực hiện chuyến thăm Nga tuần tới, nhưng chỉ thăm vài giờ thay vì hai ngày như đã lên kế hoạch lúc trước.

Chuyến thăm này sẽ diễn ra sau khi ông Zardari bị chỉ trích mạnh vì không cắt ngắn chuyến thăm châu Âu tuần trước, trong lúc đất nước phải đối mặt với khủng hoảng tồi tệ.

Trong khi đó, Thủ tướng Pakistan Yousuf Raza Gilani đã hứa là công việc phân phát viện trợ sẽ minh bạch, sau khi có nhiều chỉ trích về cách xử lý của chính phủ trong cuộc khủng hoảng kéo dài hai tuần nay.

Lo ngại bệnh tật

Lánh nạn vì lũ lụt ở Pakistan

Công tác cứu trợ, xử lý của chính quyền bị chỉ trích

Người phát ngôn cho cơ quan xử lý thiên tai, Ahmed Kamal, nói: “Có thể sẽ có thêm thiệt hại vì chúng tôi cho rằng sẽ có hai đỉnh lũ lớn trên hệ thống sông Indus.”

Ông nói các nơi ở hạ lưu đập nước Kotri tại Sindh, và các nơi ở cả hai bên của đập Taunsa ở Punjab có thể sẽ phải gánh chịu hậu quả của đỉnh lũ mới.

Tổng thống Zardari và Thủ tướng Gilani được biết đã có cuộc họp khẩn cấp đêm thứ Năm để đánh giá phản ứng của chính phủ, vốn bị chỉ trích mạnh.

Trong khi đó, giới y tế tại một trại cứu trợ ở tỉnh Punjab cho đài BBC biết thách thức lớn nhất mà họ phải đối mặt là các bệnh đường ruột, tiêu chảy và nhiễm trùng da.

Họ còn lo ngại về khả năng bệnh sốt rét sẽ dễ dàng bùng phát tại những nơi nước đọng.

Một tàu của Mỹ với các trực thăng và hơn 1000 thủy quân lục chiến đã tới để giúp đỡ nỗ lực cứu trợ.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.