WB cho Pakistan vay 900 triệu đôla

Trẻ em tại vùng lũ

Ngân hàng Thế giới cho Pakistan vay 900 triệu đôla để giúp nước này phục hồi sau cơn thiên tai tồi tệ nhất từ trước tới nay.

Trong khi đó Liên Hiệp Quốc nói có tới 3,5 triệu trẻ em tại các vùng bị lũ lụt ở Pakistan đang gặp nguy cơ mắc bệnh, nhất là các bệnh truyền qua đường nước.

Tại miền nam Pakistan, thiên tai vẫn tiếp tục hoành hành và đã lan sang tỉnh Balochistan bên cạnh tỉnh Sindh.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon, người vừa có chuyến thăm Pakistan, nói đợt lụt hiện nay là cơn thiên tai kinh khủng nhất mà ông từng chứng kiến.

Tuy nhiên LHQ mới chỉ huy động được một phần tài chính cần thiết để giúp các nạn nhân.

Maurizio Giuliano, người phát ngôn cho Cơ quan Điều phối các Vấn đề Nhân đạo của LHQ (OCHA), nói: "Có tới 3,5 triệu trẻ em hiện đang gặp nguy cơ cao mắc phải các loại bệnh, nhất là bệnh truyền qua đường nước, như tiêu chảy và thương hàn".

Ông Giuliano nói thêm: "Điều mà chúng tôi lo ngại nhất là nước uống và sức khỏe. Nước sạch là tối cần thiết nhằm ngăn chặn các loại bệnh, thế nhưng sau trận lụt này, nguồn nước đã bị ô nhiễm nặng."

Tổ chức Y tế Thế giới đang phải chuẩn bị hỗ trợ hàng chục nghìn người có nguy cơ bị bệnh tả, tuy chính phủ Pakistan chưa xác nhận chính thức trường hợp mắc bệnh nào.

Con số người bị cho là đối diện nguy cơ nhiễm bệnh có thể lên tới sáu triệu.

Ngoại trưởng Pakistan Shah Mehmood Qureshi nói với BBC ông lo rằng các nạn nhân ngày càng lâm vào cảnh khó khăn sẽ bị những kẻ quá khích lợi dụng.

Ông nói: "Chúng tôi đã điều thêm quân tới phía nam Punjab cũng như các tỉnh Sindh và Balochistan. Chúng tôi không cho phép phiến quân lợi dụng tình hình."

Phát biểu sau đó tại một cuộc họp báo, ông Qureshi nói các quan chức Nato hiện đang đàm phán với Islamabad về việc thiết lập "cầu hàng không" đưa hàng viện trợ tới các khu vực bị cô lập.

Ông cũng cho hay Nhật Bản đã gửi đoàn công tác tới Islamabad để bàn việc điều trực thăng tới hỗ trợ quá trình cứu hộ.

Phải hành động gấp

Ở miền nam Pakistan, nạn nhân lũ lụt giận dữ đã chặn một con đường chính tại tỉnh Sindh để phản đối việc vận chuyển hàng cứu trợ quá chậm trễ và đòi chính quyền phải hành động gấp.

Một trong những người biểu tình, Mohammad Laiq, nói chính phủ phải nỗ lực hơn để giúp người dân.

Ông nói: "Có cảm tưởng như không thấy chính quyền đâu kể từ khi lũ lụt xảy ra. Chúng tôi mất trẻ con, mùa màng thiệt hại, không thể sống nổi mà lại chẳng được giúp đỡ gì."

Người phụ trách cơ quan thủy lợi tỉnh Sindh Jam Saifullah Dharejo thì nói mức nước vẫn đang tiếp tục tăng và nay nước lũ tràn sang khu vực Shikarpur.

Tại phía đông Balochistan, ít nhất một khu trung tâm tỉnh lỵ và ba thị trấn đã bị ngập sau khi chính phủ quyết định xả bớt lũ từ Jacobabad, một thị trấn lớn trong tỉnh, và từ một sân bay của không quân tại địa phương.

Hôm Chủ nhật, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon một lần nữa kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường nỗ lực cứu trợ, nhất là cung cấp lều trại và thuốc men.

Tuần trước, LHQ mở cuộc quyên góp 459 triệu đôla cho nạn nhân lũ lụt Pakistan. Tổ chức này cũng nói về lâu về dài Pakistan cần hàng tỷ đôla.

Thế nhưng các tổ chức nhân đạo cho hay phản hồi của quốc tế khá chậm chạp.

Hoa Kỳ đóng góp nhiều tiền nhất, theo sau là Anh Quốc.

Các quan chức OCHA và đại diện tổ chức Bác sỹ Không biên giới thì nói vấn đề lớn nhất cản trở việc thu hút cứu trợ là vì người phương Tây hay nghĩ về quốc gia này như nơi Taliban và nạn tham nhũng hoành hành.

Chính phủ Pakistan nói có tới 20 triệu người bị ảnh hưởng trong đợt mưa lũ năm nay.

Ít nhất 1.500 người đã thiệt mạng.

Tin liên quan