Phê chuẩn Hiệp ước Đài Loan-Trung Quốc

Biểu tình phản đối Hiệp định khung về hợp tác kinh tế (ECFA) tại Đài Loan
Image caption Hiệp định thương mại đã phân hóa ý kiến tại Đài loan dẫn tới biểu tình ủng hộ và phản đối

Quốc hội Đài Loan phê chuẩn một hiệp ước thương mại có phạm vi rộng với Trung Quốc bất chấp việc phe đối lập ủng hộ dân chủ tẩy chay hiệp ước này.

Trung Quốc được nhìn nhận đã có những nhượng bộ lớn về kinh tế trong một thỏa thuận vốn nhằm chốt lại việc nối lại quan hệ chính trị hữu nghị giữa hai nước. Đài Loan sẽ tiếp tục cấm lao động từ Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Đài Loan. Nhưng thỏa thuận này lại gây chia rẽ rõ rệt tại Đài Loan và chính phủ Đài Loan đã từ chối không tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề này. Hiệp định khung về hợp tác kinh tế (ECFA) đã được thông qua với 68 phiếu thuận và không có phiếu chống tại nghị viện gồm 112 chỗ ngồi.

Chủ quyền? "ECFA là cực kỳ quan trọng đối với Đài Loan nếu họ hy vọng tránh bị thiệt thòi về kinh tế vào khi ngày một nhiều các khối các nước có thỏa thuận thương mại với nhau", ông Cheng Ching-ling, một nhà lập pháp thuộc Quốc Dân Đảng (KMT), một đảng ủng hộ Trung Quốc, cho biết.

"Một khi thỏa thuận này trở nên có hiệu lực, mà giờ đây điều này là không thể tránh khỏi, Đài Loan sẽ mất chủ quyền và trở thành giống như Hong Kong và Macau," ông Tsai Huang-lang, một nhà lập pháp thuộc đảng đối lập chính, đảng Dân chủ Tiến bộ, nói. Những người biểu tình đứng bên ngoài quốc hội hô các khẩu hiệu chống lại thỏa thuận này, bao gồm cả những câu như "[Tổng thống] Mã Anh Cửu đang bán Đài Loan" và "ECFA có nghĩa là thất nghiệp nhiều hơn". Hiệp ước cho phép các công ty Đài Loan vào thị trường ngân hàng và bảo hiểm tại Trung Quốc, và cắt giảm thuế đối với hàng trăm sản phẩm của Trung Quốc và Đài Loan. Nó có thể thúc đẩy quan hệ thương mại song phương vốn đã có tổng số là 110 tỷ đô la Mỹ (tương đương 73 tỷ bảng) một năm. Thỏa thuận được các lãnh đạo Trung Quốc và Đài Loan ký hồi tháng Sáu. Hiện nay 80 tỷ đô la Mỹ hàng hóa đổ vào Trung Quốc, và 30 tỷ đô la Mỹ hàng hóa sang Đài Loan. Hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Đài Loan trị giá gần 14 tỷ đô la Mỹ sẽ có mức thuế được giảm hoặc loại bỏ. Các công ty Đài Loan cũng sẽ được vào một số khu vực dịch vụ tại đại lục, bao gồm cả khu vực ngân hàng và bảo hiểm. Xuất khẩu của Trung Quốc với trị giá xấp xỉ 3 tỷ đô la Mỹ sẽ được giảm thuế. Thủ tướng Trung Quốc, ông Ôn Gia Bảo, trước đây nói rằng nước ông "có thể từ bỏ lợi nhuận của mình vì đồng bào Đài Loan là anh em của chúng tôi". Đài Loan và Trung Quốc đã được điều hành riêng biệt từ cuộc nội chiến kết thúc vào năm 1949.

Tin liên quan