Úc chờ đợi "quốc hội treo"

Image caption Ông Abbott bỏ phiếu ở Sydney và bà Gillard bỏ phiếu ở ngoại ô Melbourne.

Úc đang sẵn sàng chờ đón một "quốc hội treo", khi tình thế cho thấy có lẽ không bên nào trong hai đối thủ chính sẽ giành đủ 76 ghế đa số cần thiết để nắm quyền.

Hãng ABC của Úc dự đoán liên minh đối lập sẽ giành được 73 ghế, đảng Lao động cầm quyền chiếm 72 ghế, một ghế rơi vào tay đảng Xanh và bốn ghế thuộc về các ứng viên độc lập.

Thủ tướng Julia Gillard nói bà sẽ "tiếp tục chiến đấu".

Lãnh tụ đối lập Tony Abbott nói rõ ràng đảng của bà Gillard đã mất đi đa số ghế và tính chính danh để tiếp tục nắm quyền.

Kỳ bầu cử diễn ra hai tháng sau khi bà Gillard lên thay ông Kevin Rudd trong một cuộc thách thức đầy tranh cãi về quyền lãnh đạo trong đảng Lao động.

Úc chưa từng lâm vào cảnh không đảng phái chính trị nào chiếm đủ đa số ghế cần thiết trong quốc hội kể từ năm 1940 trở lại đây.

Cuộc đua gay cấn

Trước đó, các phòng phiếu tại Úc đã đóng cửa trong cuộc tổng tuyển cử có thể xem là cuộc đua gay cấn nhất ở nước này trong nhiều thập niên qua.

Thăm dò ngoài phòng phiếu cho thấy bà Julia Gillard, nữ Thủ tướng đầu tiên của nước này, dẫn trước đối thủ liên minh bảo thủ Tony Abbott với số chênh lệch nhỏ.

Các phóng viên nói rằng bà đã bị phản tác dụng về việc lật đổ ông Rudd.

Mười bốn triệu cử tri bắt đầu đi bỏ phiếu vào l‎úc 0800 (2200 GMT). Bầu cử là bắt buộc tại Úc.

Giờ bỏ phiếu đã hết ở hầu hết các nơi nhưng hiện vẫn tiến hành thăm dò ngoài phòng phiếu tại một số khu vực ở phía tây.

Một cuộc thăm dò ngoài phòng phiếu của Channel Nine cho thấy chiến thắng sát nút cho bà Gillard, theo dự đoán sẽ giành chiến thắng 52% so với 48% đối với ông Abbott. Nhưng cuộc thăm dò cũng cho thấy phe Bảo thủ có nhiều khả năng giành các ghế từ đảng Lao Động ở các hạt bầu cử quan trọng.

"Hôm nay là ngày khi chúng ta có thể bỏ phiếu để dẹp một chính phủ yếu kém", ông Abbott cho biết vào thứ Bảy, trong khi đúc ông đi bỏ phiếu ở Sydney.

"Đó là một ngày khi chúng ta có thể bỏ phiếu ủng hộ một chính phủ ổn định có năng lực và là chính phủ tôn trọng đồng tiền của người dân đóng thuế".

Bà Gillard, người đã bỏ phiếu gần nhà bà ở ngoại ô Melbourne, nói với các phóng viên rằng đây là một cuộc đua sát nút.

"Đây là một cuộc đua sít sao và gay cấn và tôi thực hiện quyền bỏ phiếu của mình," bà nói. Thăm dò ngoài phòng phiếu đã cho bà Gillard dẫn điểm hơn ông Abbott chút đỉnh, trong cũng có thăm dò khác cho thấy họ ngang điểm nhau.

Thăm dò như lúc này tăng dần khả năng quốc hội thiếu đa số tại Úc lần đầu tiên kể từ năm 1940. Ông Abbott - người đứng đầu Đảng Tự do - đã làm việc suốt đêm cuối cùng của chiến dịch tranh cử.

Ông đã cố gắng gây tận dụng rạn nứt trong nội bộ đảng Lao động sau khi ông Rudd ra đi và cũng đã cam kết thắt chặt nhập cư. Bà Gillard, người tuyên bố bầu cử sớm ngay sau khi nhập chức, hy vọng sẽ được điểm son nhờ việc chính phủ phục hồi nền kinh tế.

Tin liên quan