TQ có thể bỏ tử hình tội về kinh tế

Tuyên án tại tòa án Trung Quốc
Image caption Hiện 68 tội hình có thể phải chịu án tử hình tại Trung Quốc

Tân Hoa Xã cho biết Trung Quốc đang xem xét việc bỏ án tử hình đối với một số tội danh về kinh tế.

Một bản dự thảo sửa đổi cho Luật hình sự của nước này gợi ý là 13 tội hình "có liên quan tới kinh tế và không bạo động" sẽ được bỏ ra khỏi danh sách án tử hình.

Trung Quốc hiện áp dụng án tử hình với 68 tội hình cụ thể.

Số người bị xử tử tại Trung Quốc cao hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới mỗi năm và đã khiến bị rất nhiều chỉ trích về con số người bị xử tử tại nước này.

Sửa đổi

Tân Hoa Xã cho biết sửa đổi này được trình lên để Ủy Ban thường trực Quốc hội duyệt lần một.

Hãng thông tấn chính thức của Trung Quốc cho biết trong hầu hết các trường hợp, một dự luật sẽ được trình duyệt 2-3 lần trước khi tiến hành bỏ phiếu thông qua.

Hãng này trích dẫn lời ông Li Shishi, Giám đốc Ủy hội Pháp lý của Ban Thường trực Quốc hội, nói rằng đất nước này có thể đương đầu được với những ảnh hưởng của một sửa đổi như vậy.

"Xét tới những triến triển kinh tế và xã hội hiện nay tại Trung Quốc, việc hủy bỏ án tử hình một cách phù hợp đối với một số tội liên quan tới kinh tế và phi bạo động sẽ không có ảnh hưởng tiêu cực đối với ổn định xã hội hay an toàn công cộng," ông nói.

13 tội danh sẽ được giảm không còn án tử hình bao gồm tội buôn lậu ra nước ngoài các di sản văn hóa bị cấm, vàng, bạc và các loại kim loại quý khác, các động vật quý hiếm hay các bộ phận của các loài động vật này.

Nhiều tội về gian lận, tham nhũng cũng được bỏ ra khỏi danh sách án tử hình, như tội gian lận trong việc sử dụng hóa đơn, chứng từ hay hóa đơn thuế.

Chỉ dẫn người khác cách phạm tội hay đánh cắp cổ vật tại các di tích cổ cũng được bỏ ra khỏi danh sách có án tử hình.

Trung Quốc không cho biết bao nhiêu người đã bị xử tử mỗi năm, nhưng người ta cho rằng hàng ngàn người, theo phóng viên đài BBC tại Bắc Kinh, Michael Bristow.

Nếu quả đúng con số này là như vậy thì sẽ là cao hơn con số người bị xử tử trên toàn thế giới cộng lại.

Các viên chức Trung Quốc cho biết con số vụ xử tử đã giảm kể từ năm 2007, sau một thay đổi về luật, mà theo đó tất cả các án tử hình đều phải được tòa án cao hơn duyệt xét.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài