Thợ mỏ Chile bị sập hầm được tiếp nước

Image caption Đội cứu hỏa Chile tại hiện trường vụ sập hầm ở Copiapo

Ba mươi ba thợ mỏ Chile bị kẹt dưới lòng đất vừa nhận được nguồn tiếp tế nước đầu tiên nhưng nhà chức trách nói có thể phải mất tới 4 tháng mới cứu được họ lên.

Với các thợ mỏ hiện bị kẹt trong lòng đất ở mỏ vàng và đồng bị sập hôm 5 tháng 8 ở Copiapo, những gì xảy ra tới đây quan trọng cho cả tinh thần và thể lực.

Vì điều kiện cứu hộ khó khăn, việc tiếp tế cho họ rất hạn chế nên họ phải chống chọi với hoàn cảnh như bị giam cầm trong vài tháng nữa.

Hôm nay, từ mặt đất người ta mới dùng ống chuyển nước trộn thuốc để làm giảm nồng độ acid trong dạ dày những nạn nhân vụ sập hầm ở nơi cách thủ đô Santiago khoảng 700 km về phía bắc.

Bộ trưởng Y tế Chile, ông Jaime Manalich mô tả:

"Nơi các thợ mỏ trú ngụ là khoảng trống dài hai km nên họ có không gian để thở và đi lại. Nhưng nhiệt độ dưới đó luôn vào khoảng 32-34 độ C và độ ẩm lên tới 90 độ."

Tổng thống Chile Sebastian Pinera ngày hôm qua đã hoan hỷ báo tin cho cả nước về tin nhóm thợ mỏ còn sống sau khi các nhân viên cứu hộ đã nhận được một mẩu tin nhắn rằng các thợ mỏ vẫn còn sống khi rút lên một mũi khoan mà họ đã đào xuống độ sâu gần 700 mét.

Khủng hoảng

Image caption Tổng thống Pinera nay muốn điều tra hình sự xem ai phải chịu trách nhiệm về vụ tai nạn sập hầm

Nhưng chưa ai nói cho các thợ mỏ rằng họ còn phải ở dưới đó vài tháng.

Người ta lo ngại về khủng hoảng tâm lý cho họ.

Trước mắt, câu chuyện đang thu hút dư luận cả vùng châu Mỹ La Tinh và đặt câu hỏi về an toàn lao động.

Tổng thống Pinera nói rằng ngành khai khoáng phải rút ra bài học nghiêm khắc và tuyên bố muốn có cuộc điều tra cả về mặt hình sự và dân sự để xác định vì sao có tai nạn và ai sẽ chịu trách nhiệm.

Truyền thông toàn vùng Nam Mỹ chú ý đến số phận của các thợ mỏ Chile mà nhiều người cho rằng sẽ thu hút dân chúng theo dõi hàng ngày, hàng giờ.

Vào giờ phút này, sau khi liên lạc được với mặt đất, những người thợ mỏ đã hát quốc ca Chile để tự động viên trước khi bước vào giai đoạn cố gắng vượt qua khó khăn trong bóng tối.

Tin liên quan