Cập nhật: 12:31 GMT - thứ ba, 24 tháng 8, 2010

Pakistan muốn vay IMF để tái thiết

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Giới chức từ Pakistan có cuộc họp với Quĩ tiền tệ quốc tế (IMF) để bàn thảo khoản cho vay trị giá 11 tỷ USD theo sau đợt lụt tàn phá.

Giám đốc khu vực của IMF Masood Ahmed nói với BBC rằng tổ chức này muốn tìm cách giúp Pakistan "qua giai đoạn khó khăn này".

Điều đó có thể giúp giảm bớt một số mục tiêu thuế hoặc cho phép Pakistan xin vay cứu trợ thiên tai khẩn cấp.

Trước đó giới chức Liên hiệp quốc mô tả tình hình nhân đạo ở đây là nguy kịch.

Họ nói rằng mặc dù Liên hiệp quốc đã thu được 70% số tiền 460 triệu USD cần thiết để cứu trợ khẩn cấp, nhiều người vẫn chưa được trợ giúp gì cả.

Ở Anh các cơ quan cứu trợ nói các nhà cấp viện công cộng đã góp được 45 triệu USD.

Giới chức chính phủ và các cơ quan cứu trợ ở tỉnh Sindh ở phía nam nói 80% những người bị thiệt hại đã rời khỏi nhà.

Con sông Indus bên ngoài thành phố Hyderabad đang ở mức cao nhất trong vòng 50 năm qua và có thể tăng tiếp vào thứ Ba.

Thủ tướng Yousuf Raza Gilani theo dự kiến sẽ có cuộc họp cấp cao vào thứ Ba về các nhu cầu y tế cho Pakistan, trong bối cảnh thêm quan ngại về nguy cơ bệnh tật lây lan.

Các bác sĩ đã quá sức với nhu cầu trong một số khu vực, với bệnh da liễu và thiếu nước rất phổ biến trong khi nhiều trẻ em bị tiêu chảy và tình hình có nguy cơ lây lan dịch tả.

Phóng viên BBC Jill McGivering từ Islamabad nói một số phụ nữ không nhà phải sinh con bên lề đường không có ai giúp đỡ.

Các cuộc họp về y tế theo dự kiến có vẻ như là cố gắng của chính phủ tăng cường phối hợp, trong lúc có các chỉ trích họ đã không làm đủ để giúp nạn nhân lũ lụt, theo lời phóng viên.

Các mục tiêu ngân sách

Người bị lụt

Có thêm quan ngại về dịch bệnh

Ông Ahmed nói ngân sách của Pakistan và triển vọng kinh tế vĩ mô sẽ được xét lại sau trận lụt, mà giới chức Liên hiệp quốc nói đã làm chết khoảng 1.600 người và gây hại cho 16.8 triệu người.

"Chúng tôi cần cùng nhau nhìn vào các vấn đề này một cách khách quan và tìm giải pháp để giúp nền kinh tế trong giai đoạn khó khăn, nhưng cũng giữ trên hướng tạo ra nền tảng phù hợp cho phát triển" ông nói với BBC.

"Kinh tế Pakistan đối mặt với các thử thách còn trước khi bị trận lụt lớn này, và các thách thức vẫn còn đó."

"Cần phải có thêm thu nhập để chi trả các khoản chi tiêu. Chính phủ hiện giữ mức thuế rất thấp và chúng tôi cần có khả năng tìm ra con đường để giúp kinh tế trong giai đoạn khó khăn này," ông nói thêm.

Bộ trưởng tài chính Pakistan Abdul Hafeez Shaikh dự kiến sẽ tham gia cuộc đàm phán với IMF vào thứ Tư.

Tuần trước, giới chức Pakistan nói sẽ đề nghị vay IMF để tái thiết số tiền là 10,66 tỷ USD, mà đã nhận khoảng 7 tỷ từ năm 2008, hoặc cân nhắc một chương trình vay mới với các điều kiện đánh giá được chỉnh lại cho phù hợp với thực tế kinh tế mới của đất nước.

Bước tháo gỡ của IMF về giảm thâm hụt ngân sách để đủ điều kiện có thêm tiền vay nhiều khả năng sẽ được đưa ra, theo phóng viên kinh tế BBC Andrew Walker.

Các dự đoán về tăng trưởng kinh tế đã được hạ xuống, với ngành nông nghiệp đặc biệt chịu thiệt hại nặng.

Nước đã phá hủy hoặc làm hư hại hơn 1,7 triệu héc-ta đất, theo lời giới chức.

Trước đó, tổng thống Asif Ali Zardari nói Pakistan có thể mất tới ba năm để phục hồi từ vụ thiên tai và tốn kém đến 15 tỷ USD.

"Tôi không nghĩ Pakistan sẽ có lúc phục hồi hoàn toàn nhưng chúng tôi tiếp tục đi tới," ông nói với báo giới, nói thêm rằng chính phủ đã làm việc để ngăn các vụ lụt trong tương lai.

Trước đó, ông Gilani nói với BBC rằng sẽ có thêm hàng cứu trợ đến vùng xa xôi nhất là Gilgit Baltistan, sau khi nghe thấy các than phiền về chuyện chậm cứu trợ cho người dân ở đó.

Khu vực đông bắc vẫn còn bị cắt rời do quốc lộ Karakoram bị đóng cửa, là con đường duy nhất nối vùng này ra bên ngoài.

Làm đập chắn ở Shahdadkot

Quân đội cùng người tình nguyện làm đập chắn nước ở Shahdadkot

Nguy cơ

Vùng phía nam bây giờ bắt đầu chịu gánh nặng của lụt, với ước tính khoảng 4 triệu người phải di dời bên trong và quanh thành phố Sukkur ở tỉnh Sindh.

Đê ngăn lụt quanh thị trấn miền nam Shahdadkot tiếp tục được củng cố mặc dù đa số dân chúng đều đã rút đi.

Lớp chắn do quân đội và người tình nguyện xây dựng là rào bảo vệ cuối cùng của Shadadkot trước nước lụt.

Bộ trưởng cấp tỉnh Mir Nadir Magsi nói với BBC rằng tình hình tiếp tục nguy kịch ở Shahdadkot, ngay cả trong trường hợp mực nước đã xuống.

Nước sông do bị các rào chắn tạm thời từ bùn đất và cát đang ở mức cao hơn là mặt đất, và xe ủi đang phải tạo đường thoát.

Các hoạt động sơ tán hiện đang bắt đầu ở quận Thatta cạnh Ấn Độ Dương.

Thêm hàng chục ngôi làng bị ngập và dù chính quyền dự kiến nước lụt sẽ chảy xuống biển trong vòng vài ngày tới, những người đi sơ tán khi quay về có thể sẽ thấy nhà và gia sản của họ đã bị nước cuốn trôi hết.

Bản đồ lụt ở Pakistan

Bản đồ lụt ở Pakistan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.