Tướng Miến Điện 'rời quân đội'

Tướng Than Shwe
Image caption Tướng Than Shwe lãnh đạo Miến Điện từ năm 1992

Có tin nói một số lãnh đạo Miến Điện đã bỏ các chức vụ trong quân đội, vài ngày trước thời hạn đăng ký ứng cử trong cuộc tổng tuyển cử.

Một số nguồn tin cho biết tướng Than Shwe là một trong những người bỏ chức vụ trong quân đội, nhưng một số nguồn tin khác lại phủ nhận điều này.

Giới quan sát tin rằng ông muốn trở thành tổng thống dân sự sau ngày bầu cử 7 tháng Mười Một.

Nhiều người chỉ trích cuộc tổng tuyển cử này chỉ là cách để chính thức hóa quyền lực của quân đội.

Tuy nhiên các nhà lãnh đạo quân sự khẳng định đây là một bước tiến quan trọng nhằm chuyển giao quyền lực từ quân đội sang dân sự.

Các quan chức Miến Điện nói với báo giới hôm Thứ Sáu rằng trong nội bộ quân đội đã có những thay đổi lớn.

Một số cơ quan báo chí của những người Miến Điện lưu vong, trong đó có Irrawaddy và Mizzima, đưa tin rằng Than Shwe từ bỏ chức vụ trong quân đội, nhưng sẽ vẫn tiếp tục là người đứng đầu chính phủ cho đến ngày bầu cử.

Đài Democratic Voice of Burma (DVB) có trụ sở tại Na Uy trích lời một số nguồn tin từ Bộ Ngoại Giao nói rằng ông Than Shwe và tướng Maung Aye đã sẵn sàng từ bỏ chức vụ trong quân đội, nhưng chưa chính thức tuyên bố.

Hồi tháng Tư, 27 quan chức cao cấp nhất trong quân đội Miến Điện thôi các chức vụ trong quân đội, đây là những người được cho là sẽ ra tranh cử vào tháng Mười Một tới.

Báo chí nhà nước đưa tin hạn đăng ký ứng cử là ngày 30 tháng Tám.

Tướng Than Shwe, 77 tuổi, đã lãnh đạo Miến Điện từ năm 1992.

Tuyển cử lần trước năm 1990, ứng cử viên đối lập Aung San Suu Kyi giành chiến thắng nhưng các lãnh đạo quân đội chưa bao giờ cho phép đảng NLD của bà cầm quyền.

Đảng NLD từ chối tham gia vào cuộc bầu cử sắp tới và gần đây đã bị cấm hoạt động.