Cách mới để theo dõi phát triển của não bộ

Sơ đồ
Image caption Trong sơ đồ này, những liên hệ chức năng giữa các vùng trong não lớn mạnh thêm theo độ tuổi là màu cam, trong khi các liên hệ yếu đi là màu xanh

Các khoa học gia cho biết phát triển thần kinh của trẻ em có thể được ghi lại cũng giống như cách chúng ta thường ghi chiều cao và cân nặng của các em.

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một cách đo sự phát triển thần kinh, sử dụng một máy chụp cộng hưởng từ (hay còn gọi là máy MRI) và một chương trình toán học.

Công cụ này có thể được sử dụng để theo dõi mức độ phát triển của các em, giống như cách chúng ta thường theo dõi trọng lượng và chiều cao.

Các khoa học gia nói kỹ thuật này có thể sẽ có ngày được sử dụng để sớm phát hiện ra những dấu hiệu rối loạn như chứng tự kỷ hay thần kinh phân liệt.

Năm ngoái, một nhóm nghiên cứu từ đại học Y khoa Washington ở St Louis ra ấn bản về nghiên cứu tìm hiểu sự phát triển của não bộ theo độ tuổi. Họ sử dụng máy chụp cộng hưởng từ để theo dõi lưu lượng máu và neuron trong não.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng ở trẻ em, những liên hệ với não bộ thường có vẻ tập trung ở những khu vực riêng biệt. Khi chúng ta lớn lên, chúng ta mất đi những liên hệ tầm ngắn và phát triển các liên hệ tầm xa hơn.

Các nhà nghiên cứu nói những dấu hiệu liên hệ trong não bộ người lớn có vẻ ít hơn nhưng lại sâu hơn.

Những gì mà nhóm nghiên cứu giờ đây thực hiện là lập biểu đồ phát triển thần kinh ở 238 cá nhân trong độ tuổi từ 7 đến 30.

Não bộ của các cá nhân được quét, sử dụng máy MRI, và sau đó tổng lượng dữ liệu được nhập vào một chương trình máy tính phức tạp để đưa ra “điểm số” đại diện cho mức độ trưởng thành của não bộ.

Các chỉ số riêng biệt này có thể được đặt trên một đường phát triển, để các nhà nghiên cứu lập ra mối quan hệ giữa độ tuổi và sự phát triển của các liên hệ não bộ tầm xa.

Chi tiết của nghiên cứu được đưa ra trên tạp chí Science.