Trung Quốc hoãn đối thoại với Nhật Bản

Image caption Lực lượng tuần duyên Nhật đưa thuyền trưởng tàu cá TQ lên bờ

Bắc Kinh đã hoãn một cuộc họp ngoại giao được lên kế hoạch với Tokyo sau khi tòa án Nhật gia hạn việc giam giữ thuyền trưởng chiếc tàu đánh cá của Trung Quốc thêm 10 ngày.

Viên thuyền trưởng bị bắt giữ vào đầu tuần này sau khi thuyền của ông ta đâm vào hai tàu tuần tra của Nhật Bản gần khu vực quần đảo tranh chấp ở biển Đông Trung Quốc.

Nhật Bản cáo buộc ông này cố tình đâm tàu, nhưng Trung Quốc yêu cầu phải trả tự do cho ông ta ngay lập tức.

Đây là diễn biến mới nhất trong tranh cãi gia tăng giữa hai nước.

Khu vực nơi chiếc tàu đánh cá TQ bị bắt giữ là gần một quần đảo không có người ở mà phía Nhật gọi là Senkaku, còn phía TQ gọi là Điếu Ngư. Khu vực này do Nhật Bản kiểm soát, nhưng cả Trung Quốc lẫn Đài Loan đều nhận chủ quyền.

‘Không khoan nhượng’

Ranh giới lãnh hải chưa được giải quyết của Trung Quốc là nguyên nhân gây ra mâu thuẫn với đa phần các nước láng giềng.

Các quan tâm mang tính chiến lược và thực dụng ở đại dương khiến cho vấn đề thêm tồi tệ.

Tại khu vực biển Đông Trung Quốc, đặc khu kinh tế của nước này lấn vào đặc khu của Nhật Bản.

Tuy nhiên, tranh chấp hiện nay động chạm đến tinh thần người Trung Quốc hơn tại các nơi khác. Nhóm tám hòn đảo tranh chấp này vốn không có người ở, nằm giữa bờ biển phía đông TQ và bờ biển phía tây nam Okinawa của Nhật.

Do gần Đài Loan hơn, nên những quần đảo này và cả Đài Loan đã được hoàng đế Mãn Thanh nhượng cho Nhật vào năm 1895. Sau khi Nhật thất trận trong thế chiến thứ hai, Đài Loan được trả lại cho chính phủ Quốc Dân đảng, nhưng các hòn đảo này thì không.

Image caption Chiếc tàu cá của TQ bị Nhật bắt giữ

Trong những năm gần đây, khi TQ tăng cường khả năng quân sự và kinh tế, Nhật cũng củng cố sự hiện diện tại các khu vực tranh chấp và thường bắt hay trục xuất các tàu đánh cá của cả TQ lẫn Đài Loan.

Một số nhà hoạt động TQ đã có chuyến đi tới Điếu Ngư đảo để khẳng định chủ quyền, mặc dù chính phủ nước này không muốn đưa vấn đề ra để đối đầu trực tiếp với Tokyo. Các nhà hoạt động này giờ đây lại chuẩn bị một chuyến đi mới ra đảo.

Hiện chưa có dấu hiệu gì của bên nào cho thấy sẽ giảm bớt quan điểm.

Bộ Ngoại giao TQ triệu tập đại sứ Nhật tại Bắc Kinh ba lần trong tuần này để yêu cầu phải trả tự do vô điều kiện cho thuyền trưởng người TQ.

Lực lượng canh phòng bờ biển Nhật Bản bắt giữ ông Zhan Qixiong, 41 tuổi, vì nghi ông này cố tình “ngăn trở các nghĩa vụ công” vào sớm thứ Tư.

Tin ông bị bắt khiến cho người bà của ông, ở tỉnh Phúc Kiến, qua đời.

Hai tàu cá Đài Loan cũng bị Nhật bắt giữ trong tuần này. Một tàu cá được trả tự do sau khi nộp tiền phạt.

Tin liên quan