Biểu tình chống và ủng hộ đền Hồi giáo

Image caption Hàng trăm người tham gia biểu tình chống và ủng hộ kế hoạch đặt đền Hồi giáo.

Đã xảy ra các cuộc biểu tình ủng hộ và chống kế hoạch đặt một trung tâm văn hóa Hồi giáo gần Ground Zero trong ngày tưởng niệm 9/11.

Hàng trăm người đã tham dự cả hai cuộc biểu tình với không khí khá nóng nhưng đã không xảy ra va chạm bạo lực. Chính khách cánh hữu của Hà Lan Geert Wilders đã phát biểu trước đám đông biểu tình và kêu gọi chấm dứt kế hoạch đặt trung tâm văn hóa Hồi giáo. Các cuộc biểu tình diễn ra sau nghi lễ tưởng niệm những người thiệt mạng tại Trung tâm Thương mại Thế giới cách đây chín năm. Chính quyền thành phố New York đã chặn đường đi qua địa điểm đề xuất đặt trung tâm văn hóa Hồi giáo, cách Ground Zero ít phút đi bộ. Cảnh sát cơ động được điều tới để cách ly hai nhóm biểu tình tụ tập gần Trung tâm Thương mại Thế giới. Chủ đề xây dựng một trung tâm văn hóa và một đền thờ Hồi giáo tại nơi từng bị tàn phá của cuộc tấn công năm 2001 gây tranh cãi nhiều trong xã hội Hoa Kỳ. Các cuộc biểu tình chống và ủng hộ kế hoạch này thu hút nhiều người dân từ các nhóm khác nhau kể cả các nhà hoạt động chống chiến tranh, cựu thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, và cả Phật tử.

'Thánh địa mới'

Image caption Geert Wilders kêu gọi chấm dứt kế hoạch gây tranh cãi.

Ông Wilders, một chính trị gia cánh hữu từ Hà Lan và là người so sánh Hồi giáo với chủ nghĩa Phát xít, nói với đám đông rằng không nên cho phép tiến hành kế hoạch đặt trung tâm văn hóa hồi giáo này.

"Chúng ta không bao giờ được cho không những người muốn thâu tóm chúng ta, cần phải tách bạch điều này cốt để New York sẽ không bao giờ trở thành Thánh địa Mecca mới", ông nói. Cựu đại sứ Mỹ tại LHQ John Bolton và các nhà bình luận khác của đảng Cộng hòa khác cũng có mặt tại cuộc biểu tình này.

Nhưng những người khác nói chiến dịch chống lại kế hoạch đặt đền thờ Hồi giáo là một phần của một chiến dịch thù oán người Hồi giáo. "Tôi thực sự sợ thực trạng thù oán ở nước ta," Elizabeth Meehan, 51 tuổi, nói với Associated Press. Nhưng các nhà vận động chống việc đặt đền thờ Hồi giáo mang biển hiểu "không thể nào quên" nói kế hoạch là một sự xúc phạm.

Vụ tấn công trong năm 2001 giết chết 2.975 người, chưa kể 19 không tặc.

Hai chiếc máy bay đã đâm vào tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York (WTC) và một phi cơ lao vào Lầu Năm Góc, trong khi phi cơ thứ tư rơi xuống một cánh đồng ở Pennsylvania, sau khi hành khách dường như đã đụng độ với không tặc.

Tin liên quan