Giáo hội Bỉ hứa giúp nạn nhân bị xâm hại

Image caption Tổng Giám mục Andre-Joseph Leonard tại cuộc họp báo ở Brussels hôm 13/9 đã cam kết sẽ trợ giúp các nạn nhân bị xâm hại trong Giáo hội

Tân Tổng Giám mục của Giáo hội Công giáo ở Bỉ lên tiếng cam kết sẽ trợ giúp các nạn nhân bị linh mục xâm hại tình dục nhằm phục hồi niềm tin của dư luận.

Tổng Giám mục Andre-Joseph Leonard nói rằng dù Giáo hội không có giải pháp gì tức khắc nhưng sẽ lập ra một trung tâm trợ giúp các nạn nhân.

Một cơ quan độc lập chuyên điều tra các cáo buộc về chuyện những linh mục ở Bỉ hiếp dâm trẻ em phát hiện ra rằng giáo phận nào cũng dính vào scandal đó.

Trong nhiều thập niên, những vụ xâm hại trẻ em diễn ra ở Bỉ, và theo cơ quan điều tra, có cả trường hợp lạm dụng trẻ sơ sinh.

Tổng Giám mục Leonard nói nay Giáo hội mở cửa tối đa để tiếp các nạn nhân bị bạo hành về tình dục.

"Chúng ta phải nghe các câu hỏi của họ để xác lập lại danh dự cho họ và giúp việc làm lành vết thương của họ".

Nói với các giáo dân, ông cũng tuyên bố:

"Chúng ta muốn rút ra bài học từ lỗi lầm trong quá khứ. Những kết luận và đề nghị trong bản báo cáo [về xâm hại tình dục trong giáo hội] sẽ được thực hiện."

Vị Tổng Giám mục cũng nói Giáo hội muốn lập một trung tâm để "công nhận, hòa giải và chữa lành" cho các nạn nhân nhưng nói vì mức độ của các vụ việc, ít nhất phải đến cuối năm nay mới lập được trung tâm đó.

Bà Ellen Stassart, từ tổ chức bảo vệ trẻ em Child Focus, nói với BBC rằng việc Giáo hội Bỉ thừa nhận những gì xảy ra là bước đi quan trọng:

"Tôi nghĩ thừa nhận sự nghiêm trọng của tội xâm hại tình dục là điều quan trọng nhất, và rằng Giáo hội cởi mở và khiêm nhường để cộng tác với các nạn nhân, làm điều đúng cho họ, và phục hồi lại, sau những tổn thương gây ra cho họ và cho xã hội."

Choáng váng

Theo phóng viên BBC Jonty Bloom ở Brussels, tầm vóc các vụ xâm hại tình dục trẻ em ở Bỉ mà ủy ban điều tra tìm thấy là rất lớn.

Image caption Ông Vangheluwe (bên phải) được Giáo hoàng John Paul II phong làm Giám mục Bruges năm 1984

Theo họ, nạn nhân là trẻ em bị cả các linh mục, giáo viên, nhân viên xã hội, và trong một trường hợp bị phát hiện tới nay có cả một giám mục, xâm hại tình dục trong cả thẩy 300 vụ.

Ủy ban không tìm thấy bằng chứng của việc che dấu các tội lỗi này một cách có hệ thống.

Truyền thông Bỉ buộc tội Giáo hội tìm cách che chắn cho những thủ phạm gây, giúp họ tránh không bị xử.

Trong số các nạn nhân, hai phần ba là các em trai nhưng 100 em gái cũng bị lạm dụng.

Có 13 người bị hãm hại tình dục lúc nhỏ đã tự tử khi trưởng thành.

Chủ tịch ủy ban điều tra Peter Adriaenssens nói vào tuần trước rằng không có dấu hiệu Giáo hội tìm cách che đậy các vụ việc một cách có hệ thống.

Ônt Adriaenssens nói những gì tìm thấy là một cú giáng mạnh vào Giáo hội ở Bỉ.

Sau khi Giám mục Bruges là Roger Vangheluwe từ chức năm ngoái nhiều người đã ra trước ủy ban điều tra và bắt đầu khai báo về các vụ xâm hại.

Giám mục Vangheluwe, người cũng là một giáo sư thần học thú nhận đã hiếp dâm một cháu trai của chính ông ta trong một thời gian dài.

Tin liên quan