Cấm nhạc pop ở lễ tang Công giáo

Tổng Giám mục Melbourne đã ra lệnh cấm chơi các ca khúc nhạc pop và những bản nhạc thể thao thịnh hành tại lễ tang của người Thiên Chúa giáo ở Úc.

Tổng Giám mục Dennis Hart nói trong chỉ thị rằng lễ tang Thiên Chúa giáo phải mang tính thiêng liêng chứ không phải là dịp ăn mừng thế tục.

Lệnh cấm đưa ra sau khi có nghiên cứu cho thấy một ca khúc bóng đá thuộc số được yêu cầu nhiều nhất trong các lễ tang ở Melbourne.

Chỉ thị, được gửi đi cho hơn 200 giáo khu ở khu vực Melbourne, thừa nhận rằng việc tổ chức lễ tang cần xem xét ý nguyện của người chết, gia đình và bạn bè.

Tuy nhiên, vị Tổng Giám mục bình luận cuộc đời người quá cố nên được ca tụng "vào một dịp trước hoặc sau lễ tang".

Ngài nói: "Những tác phẩm thế tục sẽ không được hát hay chơi tại lễ tang Thiên Chúa giáo, như ballad lãng mạn, nhạc pop, rock, nhạc chính trị, bóng đá."

Theo một nghiên cứu gần đây, ca khúc truyền thống của đội bóng đá kiểu Úc Collingwood là một trong các bài được hát nhiều nhất trong các lễ tang ở Melbourne, cùng với My Way của Frank Sinatra và Wonderful World của Louis Armstrong.

Những người tổ chức lễ tang nói trên truyền thông Úc rằng chỉ thị không quan tâm tới nhu cầu của thân nhân muốn ca tụng cuộc đời người đã khuất bằng dịch vụ bao gồm chụp ảnh, video và chơi những bài ca được người chết ưa thích.