Băng Bắc cực 'tan nhanh' - nhưng không có số liệu

Hình của NASA

Năm nay khối băng nổi trên Bắc Băng Dương tan nhanh bất thường, nhưng không chìm xuống khu vực thấp kỷ lục ghi nhận hồi năm 2007.

Đó là kết quả sơ bộ của các nhà khoa học Hoa Kỳ nói rằng cực tiểu mùa hè có vẻ đã qua và khối băng đã bắt đầu vào giai đoạn bồi đắp trong mùa đông.

Cực tiểu băng mùa hè Bắc Cực trong năm 2010 là nhỏ thứ ba trong thời đại vệ tinh.

Các nhà nghiên cứu nói dự đoán cho rằng khối băng mùa hè sẽ hoàn toàn biến mất trong vài năm tới càng lúc càng có vẻ sai.

Tại thời điểm nhỏ nhất vào ngày 10 tháng Chín, có 4,76 triệu cây số vuông Bắc Băng Dương có băng bao phủ, nhiều hơn hồi năm 2007 và 2008, nhưng ít hơn bất kỳ năm nào tính từ 1979.

Walt Meier là nghiên cứu viên từ Trung tâm dữ liệu băng và tuyết quốc gia (NSIDC) ở Boulder, Colorado, Hoa Kỳ là nơi tập trung các dữ liệu này nói băng tan nhanh bất thường.

"Đó là mùa tan băng ngắn - giai đoạn từ cực đại đến cực tiểu ngắn hơn chúng ta từng có - nhưng băng vẫn mỏng và thậm chí tan nhanh," ông nói với BBC News.

12 tháng qua toàn cầu ấm nóng bất thường - theo ghi nhận của Nasa, ấm nhất trong kỷ lục 130 năm.

Một phần đó là vì các hiện tượng El Nino trên Thái Bình Dương, khiến nhiệt độ toàn cầu tăng.

Trong khi thời tiết chuyển dần sang giai đoạn lạnh hơn La Nina, Nasa nói 2010 "nhiều khả năng, nhưng không chắc chắn" là năm ấm nhất trong ghi nhận của họ.

Làm băng

Băng ở Bắc cực bị ảnh hưởng từ các biến chuyển toàn cầu, nhưng kích thước của cực tiểu mùa hè cũng phụ thuộc vào các cơn gió và dòng biển địa phương.

Điều đó có nghĩa là có năm băng sẽ tập trung vào vùng này, năm sau lại là vùng khác.

Image caption Hải sư Alaska lên bờ vì băng biến mất

Năm nay, quá trình tan băng ở Alaska đã làm hàng chục ngàn con hải sư (walrus) ở Thái Bình Dương lên đất liền.

Mô tả một bức tranh dài hạn, TS Meier nói các số liệu trong năm 2010 của NSIDC phù hợp với ý tưởng cho rằng lớp băng bao phủ Bắc cực vào mùa hè đang từ từ giảm.

Nhưng các mô phỏng trên máy tính cho rằng băng sẽ sớm biến mất - năm 2013 là thời điểm được một nhóm nghiên cứu đưa ra vài năm trước - có lẽ quá thiên lệch.

"Cơ hội để quá trình tan băng sớm thực sự càng lúc càng khó thành hiện thực sau năm tháng, và quí vị cần một vài năm rất đặc biệt như 2007 để đến đó," ông nói.

"Nhưng con số 2040/2050 rất hay được trích dẫn thì vẫn đang trong tiến trình. Có thể dự đoán là sai, tất nhiên, nhưng các số liệu chúng tôi có không bác bỏ khả năng đó."

NSIDC sẽ đưa ra phân tích toàn phần cho dữ liệu năm 2010 vào tháng sau.

Tin liên quan