Thông điệp của Đức Giáo Hoàng về giáo dục

pope children

Trong bài nói chuyện với hơn 4.000 học sinh sinh viên từ trường Đại học Saint Mary, và các trường dòng Công giáo khắp Vương quốc Anh, Đức Giáo Hoàng đã mời gọi họ nên thánh, đồng thời chỉ ra những hạn chế của việc tôn thờ thần tượng và khoa học.

Giáo hoàng nói gì với học sinh sinh viên?

Ngài nói điều mà Thượng Đế mong muốn nhất cho mỗi em học sinh sinh viên là "họ sẽ trở nên thánh thiện".

Theo lý giải của Đức Giáo Hoàng, nên thánh không phải là chuyện xa vời, ngoài sức tưởng tượng. Giới trẻ ngày nay thường bắt chước theo các thần tượng phim ảnh, âm nhạc, bóng đá, và bị cuốn vào lối sống "văn hóa thần tượng".

Theo ngài, thần tượng, suy cho cùng, chỉ là hạng hai. Chỉ có Thượng Đế mới là tối thượng.

Ngài kêu gọi giới trẻ không nên theo đuổi các mục tiêu hạn hẹp mà quên đi bức tranh lớn hơn. Hạnh phúc, theo Giáo Hoàng, không nằm trong tiền tài, danh vọng, sự nghiệp, hay các mối quan hệ với người khác, mà nằm ở Thượng Đế. Ai cũng muốn mưu cầu hạnh phúc nhưng người ta lại không tìm đến Thượng Đế để có hạnh phúc đích thực.

Nhiệm vụ của các trường Công giáo là dạy cho học sinh thấy bức tranh lớn hơn, vượt lên trên những môn học và các kỹ năng được học ở trường. Về phần các em học sinh, các em sẽ học để không chỉ là trò giỏi mà còn là công dân có ích, thành người tốt.

Ngài nói: "Thế giới cần những nhà khoa học giỏi, nhưng nếu khoa học bỏ qua khía cạnh tôn giáo hoặc đạo đức thì tầm nhìn khoa học ấy sẽ trở nên hẹp hòi một cách nguy hiểm. Tương tự, tôn giáo sẽ trở nên hạn hẹp nếu không công nhận những cống hiến chính đáng của khoa học liên quan đến những hiểu biết của con người về thế giới".

Nhiệm vụ của nhà trường

Tiếp theo, trong bài nói chuyện với các giáo viên, nam nữ tu sĩ, Đức Giáo Hoàng nói với họ rằng người thầy không chỉ truyền đạt kiến thức, hoặc kỹ năng cần thiết để đạt được lợi ích kinh tế cho xã hội, mà phải giáo dục và định hình nhân cách của học sinh sinh viên, trang bị cho họ hành trang để họ sống một cuộc sống viên mãn.

Hiện Vương quốc Anh có khoảng 2.000 trường Công giáo, hợp tác với nhà nước để giáo dục học sinh của họ.

Như để trấn an dư luận xoay quanh chuyện lạm dụng tình dục trẻ em, Giáo Hoàng nói nhà trường Công Giáo phải tạo môi trường an toàn cho các em học sinh và thanh niên. Đời sống đức tin chỉ có thể được trưởng thành hiệu quả trong điều kiện tin tưởng, tin yêu và tôn trọng giữa phụ huynh và nhà trường.

Tin liên quan