Nhật Bản giục Trung Quốc nên bình tĩnh

Image caption Tàu tuần của Nhật bị hư hại

Nhật Bản đã kêu gọi Trung Quốc giữ bình tĩnh sau khi Bắc Kinh quyết định ngưng trao đổi ở cấp cao vì một vụ tranh chấp lãnh thổ.

Một phát ngôn nhân chính phủ nói rằng Nhật Bản chưa được thông báo chính thức về động thái của Trung Quốc nhưng đã thúc giục Trung Quốc hành động thận trọng.

Hôm chủ nhật, truyền thông chính thức của Trung Quốc nói rằng các cuộc tiếp xúc ở cấp bộ và cấp tỉnh đã bị ngưng lại.

Trung Quốc đã có động thái này sau khi Nhật Bản gia hạn lệnh câu lưu một viên thuyền trưởng bị cáo buộc là đã dùng tàu đánh cá của ông để húc vào hai chiến thuyền của Nhật Bản trong vùng biển mà hai bên đang tranh chấp chủ quyền.

Vụ việc này xảy ra vào ngày 7 tháng Chín gần đảo không có người ở mà Nhật Bản gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Đảo này, nằm ở phía bắc của Đài Loan và ở phía nam của quận Okinawa của Nhật, rất giàu tài nguyên cá và có thể có trữ lượng khí đốt bên dưới.

Noriyuki Shikata, một phát ngôn nhân cho Thủ tướng Nhật, nói rằng “đáng tiếc” nếu như Trung Quốc quả thật đã ngưng các cuộc trao đổi ở cấp cao vì vụ tranh chấp lãnh thổ này.

Ông nói với Pháp Tấn Xã: "Những gì chúng tôi làm trong tình thế này là bình tĩnh giải quyết vụ này theo thủ tục pháp lý của Nhật.”

"Chúng tôi kêu gọi bình tĩnh và hành động thận trọng để cho vụ tranh chấp này không ảnh hưởng đến toàn bộ lien hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc.”

Nhật Bản hiện đang kiểm soát đảo này nhưng cả hai nước đều đòi chủ quyền.

Phản ứng của Trung Quốc

Một thông báo của Bộ Ngoại Giao được đọc trên đài truyền hình nhà nước Trung Quốc hôm chủ nhật nói rằng quyết định của Nhật “đã gây phương hại trầm trọng các cuộc trao đổi Trung-Nhật”.

Bản thông báo này viết: “Phát ngôn nhân Mã Triều Húc nói rằng Trung Quốc đã nhiều lần lập lại là các biện pháp pháp lý mà Nhật đã áp dụng đối với thuyền trưởng Trung Quốc là bất hợp pháp và vô giá trị.

"Chúng tôi yêu cầu Nhật phải trao trả vô điều kiện và ngay lập tức viên thuyền trưởng này. Nếu Nhật tiếp tục con đường sai trái, thì Trung Quốc sẽ thực thi các biện pháp phản hồi mạnh mẽ và Nhật phải chịu hoàn toàn hậu quả.”

Nhật Bản đã trao trả chiếc tàu đánh cá và nhân viên thủy thủ đoàn, nhưng phán quyết của tòa án Nhật có nghĩa là viên thuyền trưởng có thể bị câu lưu đến ngày 29 tháng Chín.

Một chuyến viếng thăm Expo Thượng Hải của một ngàn sinh viên Nhật được dự trù trước đây, nhưng đã bị hủy bỏ.

Các sinh viên đáng ra sẽ đến Thượng Hải vào hôm thứ Ba, nhưng ông Shikata cho biết vào cuối ngày chủ nhật, Trung Quốc đã thông báo cho đại sứ quán Nhật tại Bắc Kinh rằng họ không nên đến.

Ông đã mô tả động thái này của Trung Quốc là “hoàn toàn không thích hợp”.

Hôm thứ Bảy, các vụ biểu tình nhỏ bài Nhật đã điễn ra tại nhiều thành phố ở Trung Quốc, đánh dấu kỷ niệm vụ Mukden hồi năm 1931, một vụ đã châm ngòi cho Nhật chiếm đóng mạn đông bắc của Trung Quốc.

Tin liên quan